Ngoại trưởng Mỹ – Nga điện đàm, Moscow đưa đề nghị đặc biệt

Đăng ngày 30/07/2022

Cuộc điện đàm ngày 29.7 được thực hiện theo yêu cầu của phía Mỹ và là lần đầu tiên hai nhà ngoại giao nói chuyện với nhau từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Ngoại trưởng Blinken cho biết đã có cuộc nói chuyện “thẳng thắn và trực tiếp”, trong đó, ông Blinken đã thúc đẩy Nga chấp nhận đề xuất về việc thả hai công dân Mỹ Paul Whelan và Brittney Griner.

Ông Whelan từng là thủy quân lục chiến, bị giam vì cáo buộc gián điệp, trong khi ngôi sao bóng rổ Griner bị giam vì cáo buộc liên quan ma túy.

Ông Blinken không nói rõ phản ứng của ông Lavrov cũng như đánh giá của ông về khả năng đề nghị được chấp nhận.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó ra tuyên bố nói rằng mối quan hệ hai nước đang rất cần được bình thường hóa. “Để phục vụ một cuộc trao đổi tù nhân tiềm tàng giữa Mỹ và Nga, phía Nga nhấn mạnh rằng chúng ta quay lại chế độ đối thoại chuyên nghiệp, không suy diễn truyền thông, trong khuôn khổ ngoại giao kín đáo”, tuyên bố nêu.

CNN dẫn nguồn tin tiết lộ phía Nga đã đưa ra thêm một đề nghị đặc biệt là ngoài nhà buôn vũ khí Viktor Bout, Moscow còn muốn Mỹ thả thêm ông Vadim Krasikov, đang thụ án tù tại Đức vì tội giết người.

Trương Tử Vy (Tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *