Phan Thanh Trường: Kinh Nghiệm Là Một Chìa Khóa Mở Lối Tới Vinh Quang

Đăng ngày 03/02/2023

Quảng Ngãi nơi sinh ra những vị đầu bếp tài ba mà trong đó phải kể đến đầu bếp Phan Thanh Trường – một chàng trai còn rất trẻ tuổi nhưng mang trong mình lòng đam mê mãnh liệt với nghề bếp núc và luôn nỗ lực hết mình để đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai gần.

Đầu bếp Phan Thanh Trường biểu diễn món ăn

Khác hẳn với vẻ ngoài cao gầy và nước da ngăm đặc trưng của người con xứ biển, bên trong Phan Thanh Trường là một tinh thần kiên định và một tâm hồn luôn tỏa ra nguồn năng lượng tích cực, không ngừng cố gắng để đạt được ước mơ trở thành một đầu bếp thực thụ. Từ tấm bé, được tiếp xúc với chái bếp, được ăn những món ngon xứ Quảng do tay mẹ nấu, trong anh nhen nhóm một ước mơ sau này sẽ trở thành một bếp trưởng mang nền ẩm thực quê nhà đi khắp mọi miền đất nước.

Đầu bếp Phan Thanh Trường xác lập kỷ lục cá ngừ tại Phú yên

Để ước mơ trở thành hiện thực, ngay khi vừa hoàn thành xong chương trình học tại Hướng nghiệp Á Âu, anh đã xin vào làm tại một nhà hàng với vị trí phục vụ nho nhỏ. Từ vị trí này, bằng khả năng quan sát, tỉ mỉ, chu đáo và cầu toàn, ghi nhận và tiếp thu những lời nhận xét, góp ý của khách hàng, anh đã tích lũy được cho mình vốn kinh nghiệm phong phú để sau này khi trở thành một phụ bếp, hay đầu bếp và hiện tại là bếp trưởng điều hành tại nhà hàng Ẩm thực Ba Tên nơi anh đang công tác, những kinh nghiệm quý giá đó trở thành hành trang không thể thiếu trên con đường xây dựng thương hiệu cá nhân của bản thân.

Phan Thanh Trường bếp trưởng nhà hàng

Trên lối đi đầy chông gai để trở thành bếp trưởng của Thanh Trường không thể thiếu đi những sự giúp đỡ của những người đàn anh đi trước. Với một cậu bé còn chưa biết nhiều về ẩm thực, không có nhiều điều kiện để mở mang kiến thức, luôn phải tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trong các ngày hội ẩm thực, hội thảo về ẩm thực, anh Trường chia sẻ anh rất may mắn khi gặp được một người anh giấu tên đã luôn đồng hành cùng anh, giúp đỡ anh rất nhiều trong việc tìm hiểu tinh túy của từng món ăn và cách thức để thổi hồn vào từng món ăn. Vị bếp trưởng của Ẩm thực Ba Tên cho rằng, để một thực khách cảm nhận được vị ngon của món ăn, bản thân người đầu bếp phải luôn đặt tâm của mình vào từng khâu chuẩn bị cho đến khi ra được thành phẩm. Món ăn không chỉ cần ngon, mà còn phải bày trí đẹp mắt và tuyệt vời hơn nữa là để người ăn cảm thấy được sự tinh tế, tỉ mỉ từ tay nghề người làm bếp.

Đầu bếp Đoàn Thanh Trường tại hôi F and B

Chính nhờ sự kỉ luật và nghiêm túc với nghề nghiệp, mà đầu bếp Phan Thanh Trường đã có nhiều cơ hội được trải nghiệm qua nhiều môi trường nhà hàng “khó nhằn” trên khắp cả nước, gặp gỡ và học hỏi được nhiều từ những vị bếp trưởng vô cùng chuyên nghiệp, tự tay khám phá và sáng tạo ra những món ăn đặc trưng của riêng bản thân mình, được thỏa sức trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực mới lạ và phong phú.

Đoàn Thanh Trường

Anh Trường cho rằng đây chính là những cơ hội mà không phải ai cũng có được nên anh vô cùng quý trọng và biết ơn những quá trình đã giúp anh có được thành tựu như ngày hôm nay. Tuy thuận lợi là vậy, nhưng ẩn sâu trong nghề bếp là những khó khăn mà bất cứ ai muốn trở thành những masterchef đều phải trải qua, đó là đi sớm về muộn, ít có thời gian cho bản thân, cho gia đình, công việc ở bếp nhiều tới nỗi quá tải, thậm chí có những khi anh Trường luôn tự hỏi mình liệu có nên tìm một công việc khác hay không. Nhưng tình yêu bếp đã giữ chân anh ở lại và giúp anh có thêm niềm vui, thêm động lực trong hành trình khẳng định bản thân.

Đầu bếp Đoàn Thanh Trường

Nhờ có những kinh nghiệm phong phú và sự giỏi giang của mình, Phan Thanh Trường đã trở thành bếp trưởng điều hành của nhà hàng Ẩm thực Ba Tên khi chỉ vừa đôi mươi, và gần đây nhất, anh đã đạt được giải Khuyến khích trong cuộc thi Sáng tạo từ Trứng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Đầu bếp

Những thành quả mà anh có được ngày hôm nay là kết quả của sự phấn đấu, chăm chỉ và tình yêu với nghề bếp luôn cháy bỏng. Vì vậy, trên cương vị là một đầu bếp, Phan Thanh Trường muốn gửi lời nhắn nhủ đến những người trẻ đang có những định hướng tương lai trở thành những đầu bếp giỏi, rằng hãy luôn không ngừng cố gắng và phát triển bản thân, bất cứ nghề nghiệp nào đều cũng có những thuận lợi và khó khăn của nó, chỉ cần bạn kiên trì vượt qua mọi thử thách, những trái ngọt sẽ thuộc về bạn.

“Một kinh nghiệm là một sự trả giá”, vậy nên, để có được những kinh nghiệm bạn không chỉ tự mình tích lũy, mà còn phải luôn nỗ lực tìm tòi, phát huy sở trường của mình, bỏ thời gian ra nghiên cứu và tìm hiểu, tất sẽ thành công. Cùng chúc cho tất cả bạn trẻ luôn thành công và vững bước trên con đường trở thành đầu bếp tương lai của mình.

Bảo Ngọc SG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *