Ai đó về miền Tây đều đã từng ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của một miền quê sông nước, thanh thoát trong từng hơi thở, và cả điêu đứng trước hình ảnh cô em gái miền Tây mang nét đẹp dịu dàng với câu hò thấm đượm tình quê. Đặc biệt vào mùa nước nổi, du khách sẽ được mặc sức khám phá hình ảnh thiên nhiên mang nét đẹp khó cưỡng chỉ có ở miền sông nước. Du lịch miền Tây mùa nước nổi là thời điểm tham quan lý tưởng nhất trong năm không nên bỏ lỡ.
Cứ mỗi độ tháng 8, 9 âm lịch, khi mà cái nắng oi oi không còn xuất hiện là lúc báo hiệu một mùa nước nổi đến gần. Khi dòng nước từ đầu nguồn sông Mekong cuồn cuộn đổ về An Giang, Đồng Tháp, tiếp tục đổ xuống các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang… là lúc người dân nơi đây chuẩn bị đánh cá từ thượng nguồn.
Vào mùa nước nổi cũng là thời điểm “đỉnh cao của các loài cá”. Cá tràn ngập chợ quê, cá linh, cá lóc, cá trê, các chạch… thêm rùa biển, cua đồng, chuột đồng …Thêm các loại rau lá bông súng, bông điên điển…. chỉ có ở miền Tây sông nước.
Chợ Nổi miền Tây
Những buổi ban mai trời sáng, tại chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) lại nhộn nhịp với hơn 200 chiếc thuyền của bà con nông dân, tiểu thương đi vào “hoạt động”, buôn bán, bắt đầu một ngày mới lênh đênh trên sông nước. Đến các khu chợ nổi tiếng trong vùng như Cái Răng, Cái Bè, Phụng Hiệp … Du lịch miền Tây khiến du khách mặc sức “rửa mắt” với các loại trái cây ngắm là no… xen lẫn với tiếng mời chào ngọt ngào của tiểu thương, của những cô con gái vô cùng dễ thương. Dễ dàng nhận thấy đó là ở trước mỗi thuyền đều có cắm một chiếc cột, trên cột treo loại quả, củ, hay rau cá nào thì trên thuyền sẽ bán loại quả, củ, cá đó. Lênh đênh sông nước với cảm xúc dâng trào, hòa mình vào nhịp sống của người dân nơi đây du khách lại có cảm giác nấn ná đi không muốn về.
Địa điểm tham quan
Du lịch miền Tây mùa nước nổi có khá nhiều địa điểm tham quan với cảnh đẹp khó cưỡng khiến du khách xao xuyến và không thể rời bước.
Vào mùa nước nổi cũng là mùa rừng tràm lên ngôi, mang theo những mảng bèo xanh mượt phủ khắp mặt bờ. Rừng tràm Trà Sư khiến du khách không thể kiềm lòng dưới vẻ đẹp đầy mê hoặc, thơ mộng và đầy kiêu hãnh. Đến nơi đây du khách sẽ được tận hưởng cảm giác thanh thoát với một tâm trạng thoải mái trên những chiếc xuồng nhỏ, chậm rãi buông mái chèo, hít thở không khí trong lành với hương hoa tràm thơm ngát. Cùng lắng nghe tiếng chim hót trên cành cây của các loài chim quý như cò, diệc, chiếc, le le… tạo nên một bản hòa tấu cực hay.
Rừng tràm chim Tam Nông cũng là một địa điểm dừng chân tuyệt vời của du khách trong mùa nước nổi, ghé tham và chụp những tấm hình kỷ niệm về cảnh đẹp sông nước nơi đây là một ý tưởng phổ biến của các bạn trẻ yêu phượt ngày nay.
Kể đến là Đồng Tháp Mười – một trong những điểm đến đẹp nhất của miền Tây vào mùa nước nổi. Đến với Đồng Tháp Mười và đắm chìm trong những đồng sen thơm ngào ngạt vốn dĩ đã quá nổi tiếng, hòa mình với những người dân chân chất trong bộ bà ba đầy chất Nam Bộ, thỏa sức ngắm nhìn những cánh đồng sen ngút mắt, câu cá hay trải nghiệm đi thuyền hái những bông sen còn đọng hơi sương thật thú vị. Không chỉ được ngắm hình ảnh sen mùa nước nổi mà còn được thưởng thức ẩm thực món ngon chế biến từ sen cực kì thú vị.
Địa điểm du lịch lý tưởng cho những ai yêu thích sự thoáng đãng của thiên nhiên hoang dã, muốn trải nghiệm cuộc sống sông nước đó là khu du lịch làng nổi Tân Lập – một địa điểm du lịch tọa lạc tại vùng Kiến Tường – Mộc Hóa, nơi đây hệt như một cung đường, đẹp và lý tưởng nhất để khám phá mùa nước nổi ở miền tây. Làng nổi Tân Lập như một ốc đảo ẩn mình giữa rừng tràm mênh mông hoang sơ. Với những khu rừng tràm chằng chịt, băng xuyên qua để đến với làng nổi, du khách sẽ được tìm hiểu rõ hơn về cuộc sống của người dân những ngày xung quanh bốn bề chỉ toàn là nước.
Ẩm thực miền Tây mùa nước nổi
Đặc biệt và ấn tượng nhất trong mùa nước nổi vẫn là ẩm thực miền Tây với những món ngon cực kì dân dã chỉ có ở xứ miệt vườn. Chắc hẳn du khác đã từng nghe qua món lẩu cá linh bông điên điển, gỏi các trích hay cá lóc nướng trui… Các món ngon từ sen như cơm sen, gỏi ngó sen…
Vâng, cá linh và bông điên điển chính là hai nguyên liệu đặc sắc trong mỗi bữa cơm của người địa phương mùa nước nổi. Hương vị độc đáo không lẫn vào đâu được của món lẩu cá linh bông điên điển là vị ngọt của cá linh, chua chua thơm giòn của bông điên điển hòa quyện với nhau… Bông điên điển – vừa đẹp vừa ngon nở rộ một màu vàng rực trên đồng, có thể dùng chế biến nhiều món ngon như điên điển, nấu canh chua cùng cá rô đồng, làm gỏi… và đặc biệt với lẩu cá linh bông điên điển, điên điển hiển nhiên trở thành món dùng kèm không thể thiếu trong các món ăn của người dân bản xứ nơi đây.
Miền Tây mùa nước nổi lôi cuốn với những phong cảnh hữu tình, tận hưởng không khí trong lành trong từng hơi thở và thưởng thực vị ngon của ẩm thực nơi đây thật lý tưởng. Đây là một địa điểm du lịch rất được lòng du khách và hứa hẹn sẽ là điểm tham quan hàng đầu của ngành du lịch.
Bảo Ngọc SG
- Câu Chuyện Về Nghệ Thuật Kết Tráp Rồng Phượng Qua Bàn Tay Khéo Léo Của Nghệ Nhân Đông Phạm
- Hành Trình Cố Gắng Thay Đổi Số Phận
- Tổ Chức Giải Tennis Mùa Thu Hà Nội: Kỷ Niệm 70 Năm Giải Phóng Thủ Đô
- Công Dụng Của Viên Uống Bổ Sung Vitamin Và Tăng Tiết Sữa Cho Mẹ Sau Sinh Pigeon
- Dai-ichi Life Việt Nam Nhận Giải “Top 50 Doanh Phát Triển Bền Vững 2022”