Bác sĩ khuyến cáo khi nhiều người làm răng thẩm mỹ bị lệch khớp cắn

Đăng ngày 27/12/2023

Vừa qua nhiều trường hợp làm răng thẩm mỹ hỏng, tình trạng lệch khớp cắn khiến không nhai ăn được, đau đớn. Theo các bác sĩ, quá trình làm răng thẩm mỹ cũng vô cùng khắt khe, có đối tượng chỉ định rõ ràng và yêu cầu bác sĩ có tay nghề.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Chu Quỳnh Hương – Trưởng khoa Phục hình Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương;  Đời sống ngày càng nâng cao, kinh tế phát triển, mong muốn để có hàm răng trắng sáng là chính đáng. Một trong những phương pháp là bọc hoặc dán sứ, tuy nhiên nhược điểm của bọc răng sứ là: phải mài đi nhiều tổ chức răng làm yếu răng, có thể ảnh hưởng đến nha chu..  Tuy nhiên, người dân cũng hết sức cẩn trọng tham khảo, tìm hiểu kĩ trước khi quyết định làm đẹp để có hàm răng tốt, đẹp và tránh biến chứng.

Thiếu tự tin vì bọc răng sứ

Chị N.T.M (33 tuổi, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) chi 80 triệu đồng trồng răng sứ thẩm mỹ. Tuy nhiên, sau khi làm răng được gần 1 năm, chị M. thấy các dấu hiệu đau và ê buốt răng. Thậm chí, việc nhai cắn gặp khó khăn. Hàm răng sứ chị M. trồng cũng không được thẩm mỹ.

“Tôi hơi hô và thưa răng. Ban đầu, tôi đi tư vấn niềng nhưng sau đó được tư vấn làm răng sứ. Thấy đẹp, tôi đồng ý ngay nhưng sau đó răng tôi dày. Mỗi lần cười tôi thiếu tự tin vì “cười toàn răng”. Hiện tại, tôi ê buốt khó chịu dọc hai bên cơ hàm lên tận thái dương” – chị M. tâm sự.

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương (Hà Nội) các bác sĩ chẩn đoán chị M. lệch khớp cắn cho làm răng thẩm mỹ không đúng kỹ thuật.

Còn trường hợp khác là chị N.P.A (Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị men răng đen xỉn do nhiễm tetraxicline. Chị P.A được tư vấn làm răng sứ. Nhân viên tư vấn can kết làm răng đảm bảo trọn đời, răng đẹp. Chị P.A đồng ý làm răng nhưng răng trắng tinh, không hợp với làn da ngăm. Khuôn răng thiết kế không đều đẹp và thiếu tự nhiên. Trồng răng xong, mỗi lần cười chị P.A thấy miệng trông hơi hô, thiếu tính thẩm mỹ. Thậm chí, chị thiếu tự tin hơn hàm răng cũ của mình. Đáng nói, chị P.A khổ vì tình trạng viêm lợi rất nặng, đánh răng và chạm nhẹ cũng chảy máu… chính điều này khiến miệng luôn hôi.


Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận các ca biến chứng sau khi làm răng thẩm mỹ.

Theo PGS.TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương, tình trạng răng sứ thẩm mỹ hiện nay đang tràn lan, thậm chí các phòng khám răng bình thường chỉ lấy cao răng, nhổ răng cũng tư vấn làm răng thẩm mỹ cho khác. Tuy nhiên, quá trình làm răng thẩm mỹ cũng vô cùng khắt khe, có đối tượng chỉ định rõ ràng và yêu cầu bác sĩ có tay nghề.

Ai nên làm răng sứ?

Hiện nay, làm răng sứ là phương pháp mài cùi răng sau đó bọc răng sứ. Tuy nhiên, cách làm này tiềm ẩn một số nguy cơ như tổn thương mô răng, đặc biệt là kích thích tủy, thay đổi khớp cắn, ảnh hưởng tổ chức nha chu… Ngoài ra, để thực hiện bệnh nhân cần phải tiêm tê.
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hòa, Hiệp hội răng hàm mặt Việt Nam, không phải răng của ai cũng có chỉ định làm thẩm mỹ. Những trường hợp răng yếu không được phép làm. Nếu mài răng sẽ dẫn đến ê buốt, một số phải điều trị tủy. Bên cạnh đó, việc chỉ định làm răng thẩm mỹ không đúng có thể dẫn đến viêm nha chu kéo dài, thời gian điều trị lâu tốn kém, ảnh hưởng đến tủy răng.

Mặc dù răng sứ hiện là xu hướng phục hình được nhiều lựa chọn nhưng chưa đột phá bởi các hạn chế, rủi do không nên làm đại trà. Nhưng bác sĩ Hòa cho rằng răng sứ thẩm mỹ không phải ai cũng có thể áp dụng được bởi, khả năng cản mầu, khả năng bám dính với chất liệu khác nên người tiêu dùng bọc răng sứ vô tội vạ sẽ phải đánh đổi giữa đẹp bên ngoài với khỏe bên trong.

Tiến sĩ, bác sĩ Chu Quỳnh Hương – Trưởng khoa Phục hình Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương đang khám cho bệnh nhân

Tiến sĩ, bác sĩ Chu Quỳnh Hương – Trưởng khoa Phục hình Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương cho biết, hiện nay nhu cầu làm đẹp răng, bọc sứ là chính đáng. Tuy nhiên người dân cũng hết sức cẩn trọng, tham khảo, tìm hiểu kỹ trước khi quyết định làm đẹp để có được hàm răng tốt và đẹp nhất có thể và ít nhất là cũng tránh khỏi các phiền toái, biến chứng không đáng có.

Theo các chuyên gia, phương pháp dán sứ thuỷ tinh cũng phù hợp với 1 số và nhất là ở các nước phát triển, tuy nhiên loại sứ này nó trắng và trong nên cần thiết răng thật có màu sáng hoặc không bị xỉn màu thì rất phù hợp.

Trường hợp răng nhiễm tetraxicline làm cho men răng có ánh xám thì dán sứ thuỷ tinh không thỏa mãn vì nó bị ánh màu xỉn ra ngoài nên giống như không làm.

“ Tôi được biết đang có công trình nghiên cứu đưa phương pháp dán sứ bằng vật liệu Ziconia, cản được màu răng bị xám do trường hợp bị nhiễm tetraxicline rất mới và có nhiều ứng dụng giải quyết được cả về thẩm mỹ và an toàn, bản thân tôi cũng rất mong nó được ứng dụng để đáp ứng nhu cầu của rất nhiều người không chỉ ở Việt Nam mà cả nhiều bà con đang sinh sống ở các nước cũng có cơ hội được trải nghiệm nó”- Tiến sĩ, bác sĩ Chu Quỳnh Hương nhấn mạnh.

Với các phương pháp răng thẩm mỹ không phải ai cũng phù hợp, nhất là với các răng nhiễm tetraxicline làm cho men răng có ánh xám thì dán sứ thuỷ tinh không thỏa mãn vì nó bị ánh màu xỉn ra ngoài nên giống như không làm.

Cũng theo BS Hương, xu thế hiện nay là can thiệp xâm lấn tối thiểu, phương pháp sử dụng mặt dán sứ veneer được sử dụng để làm đẹp răng, được ứng dụng nhiều hơn đáp ứng được bảo tồn mô răng và thân thiện với mô nha chu. Mặt dán sứ thường được sử dụng bằng sứ thủy tinh, tuy nhiên với những trường hợp răng thật bị nhiễm mãu có màu cùi tối (nhiễm tetracyline, nhiễm sắt, nhiễm flour) sứ thủy tinh rất trong và mỏng khó để cản được màu, với những trường hợp này cần một loại sứ có thể cản được màu và vừa gắn dán tốt, khắc phục được nhược điểm của sứ thủy tinh

Đối với người bình thường, nếu bạn muốn làm răng thẩm mỹ nên tìm hiểu rủi ro có thể xảy ra, nên chọn cơ sở uy tín, bác sĩ có chuyên môn… Sau khi thực hiện bọc răng sứ cũng cần lưu ý giữ gìn và khám định kỳ, sàng lọc nguy cơ 6 tháng, 1 năm/lần đề phòng ngừa biến chứng sau bọc răng sứ có thể xảy đến.
Thanh Thảo

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *