Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của khoedeponline.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "khoedeponline.vn".

“Đại Gia Từ Thiện” Nguyễn Văn Việt Không Nhớ Nổi Đã Giúp Đỡ Bao Nhiêu Người

Đăng ngày 12/06/2023
Nhà chẳng có gì nhưng “tài sản” lớn nhất của anh chính là tấm lòng nhân ái, là hàng nghìn phần quà đã phân phát đi cho những bà con nghèo trên khắp mọi vùng miền đất nước, hỏi anh có nhớ đã phát bao nhiêu phần quà, giúp bao nhiêu người không anh chỉ cười bảo không nhớ nổi đã giúp đỡ bao nhiêu mảnh đời.
Cụ thể, vào năm 2014, anh Việt và một số bạn bè, mạnh thường quân đã hỗ trợ xây một ngôi trường tiểu học (trường mầm non Hoa Mai) ở xã Đắk’ Rtih, Đắk Nông, huyện Tuy Đức, trị giá 2 tỉ đồng. Anh Việt cho biết tuổi thơ của anh sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở Cái Khế, Cần Thơ, học tới lớp 9 nhà nghèo anh phải nghỉ học, khi anh về xã Đắk’ Rtih – một xã nghèo miền rừng núi thuộc vùng sâu vùng xa, giáp biên giới Campuchia, thấy bà con ở đây đa số là người dân tộc thiểu số, cuộc sống nghèo khổ, trẻ em không có điều kiện học hành, cơ sở vật chất còn quá thiếu thốn nên anh dốc toàn bộ tiền dành dụm được và cùng với những người bạn xây luôn cho bà con ở đây một ngôi trường.
Ngoài ra, anh Việt còn hỗ trợ bà con ở Trà Vinh 5 căn nhà tình thương và hàng nghìn phần quà giúp đỡ bà con nghèo ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang… Từ giữa năm 2021 – 2022, anh đã hỗ trợ cùng với chính quyền địa phương giúp đỡ cứu đói cho những gia đình bị thiệt hại do đại dịch Covid 19, những người cao tuổi, những người có hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn phường Long Thạnh Mỹ với số tiền trên dưới 200 triệu đồng.
Nhà nghèo đến nỗi đôi dép đứt không có tiền mua, chị phải đi lục rác coi nhà ai vứt thì nhặt nhạnh đem về mang. Có lần phường thông báo ngày mai phát gạo cứu trợ mỗi nhà 10 ký thế là cả hai vợ chồng mừng quá cả đêm không ngủ được, chỉ trông trời sáng để được đi lãnh gạo. Có lẽ từ trong nghèo khó đi ra nên hai vợ chồng anh Việt thấu hiểu được nỗi khổ của người nghèo, sự giúp đỡ của chính quyền đến với vợ chồng anh trong lúc khó khăn là động lực, là nền tảng yêu thương để anh quyết định hình thành công việc từ thiện của mình sau này.
Những tháng ngày dài nhạt nhẽo đi ra đi vào, tiền bạc thiếu trước hụt sau, những đứa con thơ lớn dần cùng với chi phí ăn học ngày càng cao khiến anh hàng đêm trăn trở “không lẽ mình là người tàn phế suốt đời để vợ nuôi, sống một cuộc đời không ý nghĩa?”, những suy nghĩ ấy cứ đeo bám anh mãi rồi một ngày anh chợt có một suy nghĩ “sức khỏe của mình yếu kém, trình độ thì không có, chỉ có một cách là làm một công việc gì đó nhẹ nhàng ngồi một chỗ, làm họa sĩ chẳng hạn”, nghĩ là làm, anh Việt bắt tay vào công việc vẽ tranh, nhưng với một người không hề học qua trường lớp thì vẽ tranh không phải là một công việc dễ dàng, anh mua sách về tự học, nghiên cứu bức họa của những nghệ sĩ tài danh của thế giới như Picasso, Leonadro… dần dần anh đã hình thành một phong cách vẽ của riêng mình.
Không chỉ là họa sĩ tài danh, anh Việt còn là một người đam mê sáng tác nhạc, anh tự sáng tác ca khúc rồi nhờ nhạc sĩ viết nốt, những ca khúc của anh da diết nỗi niềm thương, cảm thông với những mảnh đời bất hạnh. Anh sáng tác được hơn 60 ca khúc như: đôi mắt đợi chờ, trở lại miền tây, thân phận ở đời này… và được một số ca sĩ có tên tuổi yêu thích thể hiện như: ca sĩ Ánh Linh, Hà Vân, Bảo Nam… Hiện tại, anh Việt đang công tác tại Trung tâm hỗ trợ phát triển dân tộc và nhân học Việt Nam.
Bảo Ngọc SG

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *