Hạt dẻ là loại hạt chứa tinh bột, Protein, Lipit, các loại khoáng chất và Vitamin thiết yếu như Vitamin B1, B2, đặc biệt là Vitamin C, vô cùng tốt cho sức khỏe.
Chính vì vậy, nấu thịt gà ăn với hạt dẻ không chỉ bổ dưỡng mà còn có hương vị thơm ngon, dễ ăn, ai nếm cũng thích.
Nguyên liệu:
- 2 đùi gà to hoặc các phần thịt khác của gà tùy vào sở thích
- 8 nấm hương
- 15g gừng
- 15ml dầu hào
- 15 hạt dẻ khô
- 15g hành
- 15ml nước tương
- 15ml rượu nấu ăn
- 15g đường
- 2.5g muối ăn
- Nửa thìa cà phê hạt tiêu trắng
- 5ml hắc xì dầu
Cách làm:
- Sơ chế
Dùng kéo cắt bỏ phần vỏ của hạt dẻ, sau đó cho hạt dẻ vào lò vi sóng quay trong vòng 3 phút ở nhiệt độ cao rồi lấy ra để dễ dàng bóc vỏ.
Nấm hương khô ngăm với nước rồi rửa sạch, hành lá cắt khúc, gừng thái sợi để dùng sau.
- Ướp gà
Đùi gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn, cho nửa thìa cafe tiêu trắng, nước tương vào bát thịt gà rồi ướp trong vòng 15 phút.
- Kho thịt gà vói hạt dẻ
Đun nóng dầu trong nồi, cho hành thái khúc và gừng thái sợi vào xào cho thơm.
Cho đùi gà đã ướp vào chiên cho đến khi chuyển màu.
Thêm hạt dẻ vào chiên nhanh trong 2 phút.
Thêm nước vào nồi.
Thêm nước tương đen, dầu hào, rượu nấu ăn, đường phèn vào, đảo đều và đun lửa lớn.
Sau khi thịt đã sôi thì chuyển sang lửa nhỏ, đun trong vòng 20 phút rồi tăng lên lửa lớn để nước sốt sệt lại là xong.
Cho thịt gà kho hạt dẻ ra bát hoặc rồi ăn nóng cùng com. Thịt gà đậm đà thơm nức, quyện lẫn mùi của nấm hương vô cùng hấp dẫn. Đồng thời, hạt dẻ lại có vị bùi bùi ngọt ngọt thoảng thoảng mùi thịt gà thật không còn gì để có thể cưỡng lại được.
Trương Tử Vy – BNSG