Không Trải Qua Thất Bại, Làm Sao Biết Được Mùi Vị Ngọt Ngào Của Thành Công – Đầu Bếp Huỳnh Khuê

Đăng ngày 20/02/2023

Tiền Giang là một vùng đất nổi tiếng không chỉ có lịch sử lâu đời, mà còn có những đặc sản ẩm thực vô cùng trứ danh khắp cả nước đặc biệt là món hủ tíu Mỹ Tho. Có lẽ nhờ vậy, mà vùng đất Tiền Giang chưa bao giờ là thiếu anh tài trong làng ẩm thực, trong đó phải kể đến đầu bếp trẻ Huỳnh Khuê, một chàng trai Mỹ Tho đem lòng yêu bếp và đã thành danh với rất nhiều giải thưởng và các món ăn đặc sắc. Hiện nay, anh Huỳnh Khuê đang công tác với vị trí bếp trưởng tại nhà hàng Vườn Ngọc Lan.

Đầu bếp Huỳnh khuê chế biến món ăn

Đầu bếp Huỳnh Khuê được sinh ra và lớn lên ở vùng sông nước miền Tây Tiền Giang. Vì gia cảnh khó khăn, từ năm 2010, anh đã phải nghỉ học sớm để đi làm phụ giúp gia đình. Thời điểm đó anh làm đủ mọi nghề, chấp nhận mọi mức lương rẻ bèo để đổi lấy kế sinh nhai hàng ngày. Nhưng trong anh vẫn có một ngọn lửa đam mê nấu nướng nhen nhóm, và khi gặp cơ hội, ngọn lửa ấy đã bùng cháy lên giúp anh có một động lực theo đuổi nghề bếp.

Anh chia sẻ “Thời điểm đó khi ba mẹ biết tôi học nấu ăn, ba mẹ tôi cũng mừng vì từ nhỏ, gia đình đã nghèo, không có điều kiện để anh và các em được đi học đến nơi, nên giờ có một nghề nghiệp là đã mừng lắm rồi”. Nhưng đến chính anh cũng không ngờ, nghề bếp đã giúp anh thành danh và có được những thành quả đáng tự hào như ngày hôm nay.

Đầu bếp Huỳnh Khuê

Đầu bếp Huỳnh Khuê kể, thuở mới vào nghề, anh không có nhiều sự lựa chọn như thời nay, lúc đó không ai hướng dẫn, anh phải tự thân vận động, chạy ngược xuôi để học hỏi từ đàn anh đi trước lấy kinh nghiệm, có những ngày chỉ đứng suốt 16 tiếng đồng hồ, còn mới và lạ nên công việc chưa nắm bắt được kịp, kĩ năng và kiến thức về ẩm thực còn hạn chế, anh liên tục gặp áp lực bủa vây. Nhưng bằng sự nỗ lực của bản thân, anh đã không bỏ cuộc.

Vạn sự khởi đầu nan, nhưng gặp gian nan lại không nản, Huỳnh Khuê đã vượt lên chính những thử thách ban đầu đó mà trở thành chảo chính của một nhà hàng Việt. Sau khi vững tay nghề, đầu bếp Phương Khuê có chuyển sang làm ở nhà hàng món Âu một thời gian nhưng anh nhận thấy sở trường của bản thân là các món Việt Nam, đặc biệt là các món ăn đặc sản miền Tây, món cơm nhà trong gia đình Việt, vậy nên anh quyết định quay lại nhà hàng Việt Nam và hành trình chinh phục danh hiệu bếp trưởng của anh bắt đầu từ đây.

Đầu bếp Huỳnh Khuê tại cuộc thi vncc

Với Huỳnh Mai Phương Khuê, đứng bếp không chỉ đơn giản là làm ra món ăn, mà bản thân người đầu bếp phải có sự nghiên cứu, tìm hiểu kĩ về thành phần tạo nên món ăn đó, hương vị, nguyên liệu, cách kết hợp hài hòa giữa các gia vị với nhau, cách bày trí món ăn sao cho bắt mắt, màu sắc của món ăn phải đảm bảo được độ tươi, ngon. Anh cho rằng, việc nghiên cứu ẩm thực không chỉ giúp người làm bếp tạo được dấu ấn cho riêng mình, mà còn đảm bảo được chất lượng món ăn về giá trị dinh dưỡng và kể cả giá trị tinh thần, vì với một số thực khách, thức ăn không chỉ để no bụng, chúng còn là văn hóa, kỉ niệm hay thậm chí là lối sống của họ.

Đầu bếp Huỳnh Khuê đạt giải tại cuộc thi VNCC

Đặt tâm trí vào việc nghiên cứu và nấu nướng, anh Phương Khuê đã giúp bản thân tích lũy được những giá trị ẩm thực sâu sắc và nhờ đó, với món ăn quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình với tên gọi “sườn non rim mặn”, anh đã đạt được Huy chương Bạc trong cuộc thi Đầu bếp Tài năng Việt Nam (VNCC 2022). Với công thức đặc biệt của mình, đầu bếp Khuê đã ghi một dấu son trong 13 năm đặt chân vào sự nghiệp bếp núc.

Đầu bếp Huỳnh Khuê cho rằng “Chẳng có ai giỏi từ lần đầu tiên cả, vậy nên, việc nghiêm túc học tập và bổ sung kiến thức là không hề dư thừa, đặc biệt là trong ngành thực phẩm và ăn uống.”

Anh cũng chia sẻ thêm, kế hoạch trong tương lai gần, anh vẫn sẽ tiếp tục nghiên cứu nhiều hơn nữa về ẩm thực Việt, anh hi vọng rằng, sẽ có nhiều bạn trẻ hơn nữa cũng yêu bếp như anh, cùng nhau phát triển và đóng góp nhiều món ăn đặc sắc cho tinh hoa ẩm thực nước nhà.

Nam Lộc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *