Mẹo Hay Để Kiểm Soát Bệnh Tiểu Đường Trong Mùa Mưa

Đăng ngày 02/08/2023

Mùa mưa làm tăng nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong máu.

Mùa mưa có thể gây khó khăn cho mọi người, đặc biệt là người bệnh tiểu đường. Bởi vậy, những bệnh nhân này cần phải chuẩn bị sẵn phương án tốt nhất để kiểm soát bệnh, theo tờ Times of India.

Đây là những gì chuyên gia khuyên.

Tiến sĩ Abhijit Bhograj, bác sĩ nội tiết ở Bệnh viện Manipal, Bangalore (Ấn Độ), cho biết: Đối với người bệnh tiểu đường, mùa mưa kèm theo nhiều bệnh nhiễm trùng như cúm và các bệnh lây truyền qua đường nước. Những thứ này có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác, khiến đây là thời điểm đặc biệt khó khăn đối với bệnh nhân tiểu đường.

Vì vậy, họ phải cẩn thận hơn và tuân theo các bước phòng ngừa để tránh các mối lo ngại về sức khỏe và biến động đường trong thời gian này, và giữ sức khỏe.

Chuyên gia: Mẹo hay để kiểm soát bệnh tiểu đường trong mùa mưa - Ảnh 1.Mùa mưa có thể gây khó khăn cho mọi người, đặc biệt là người bệnh tiểu đường

SHUTTERSTOCK

Sau đây là một số lời khuyên về cách kiểm soát bệnh tiểu đường trong mùa mưa:

Ăn nhiều thực phẩm tăng cường miễn dịch

Bệnh tiểu đường có thể làm giảm khả năng miễn dịch. Bởi vậy, bệnh nhân tiểu đường nên tránh ăn bên ngoài để hạn chế tiếp xúc với các bệnh lây truyền qua đường nước.

Cố gắng nấu ăn tại nhà với nhiều thực phẩm tăng cường miễn dịch và giàu chất chống oxy hóa, đồng thời tránh xa thức ăn sống.

Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng trong mùa mưa. Ngoài ra, đảm bảo rửa kỹ các loại rau lá có thể chứa giun hoặc vi khuẩn.

Thực phẩm tăng cường miễn dịch gồm: trái cây có múi, ớt chuông, bông cải xanh, tỏi, gừng, rau bó xôi, sữa chua không đường, hạt hạnh nhân, hạt hướng dương, bột nghệ, trà xanh, đu đủ, trái kiwi, thịt gà, động vật có vỏ như tôm, cua, sò, ốc, hàu, theo Healthline.

Giữ chân khô ráo

Theo tiến sĩ Bhograj, bệnh nhân tiểu đường phải chăm sóc chân thật kỹ trong mùa này. Bao gồm rửa chân sau khi tiếp xúc với nước mưa và các bệnh nhiễm trùng có thể gặp phải. Mang giày thoải mái, khô và sạch để tránh nhiễm nấm và tránh các vũng nước.

Chuyên gia: Mẹo hay để kiểm soát bệnh tiểu đường trong mùa mưa - Ảnh 2.Người bệnh tiểu đường cần rửa chân sau khi tiếp xúc với nước mưa và các bệnh nhiễm trùng có thể gặp phải

SHUTTERSTOCK

Thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu

Mùa mưa gây khó khăn cho việc tập thể dục hoặc ăn uống lành mạnh, nên bắt buộc phải kiểm tra mức đường huyết thường xuyên để duy trì mức đường huyết tối ưu.

Đừng bỏ tập thể dục

Dù mùa mưa, người bệnh tiểu đường vẫn phải tập thể dục đều đặn. Có thể thử tập luyện cường độ thấp trong nhà. Ví dụ, một bài tập thể dục ngắn 30 phút hoặc đi bộ buổi sáng hằng ngày trong nhà có thể giúp ích rất nhiều để duy trì lượng đường trong máu, tiến sĩ Bhograj nói.

Uống đủ nước

Đừng lơ là việc uống nước chỉ vì trời mưa. Độ ẩm cùng với sức nóng có thể dẫn đến mất nước. Người bệnh tiểu đường nên đảm bảo uống đủ nước.

Bảo vệ mắt

Độ ẩm trong không khí dễ khiến mắt bị nhiễm trùng khi đi dưới mưa. Do đó, người bệnh tiểu đường phải cẩn thận hơn. Tiến sĩ Bhograj khuyên nhớ kiểm tra mắt thường xuyên để loại trừ bệnh võng mạc tiểu đường, theo Times of India.

Theo Thanhnien.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *