Phải lòng chén bánh bèo xứ Quảng ở TP.HCM

Đăng ngày 27/07/2022

Nằm phía cuối khu ẩm thực chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3, TP.HCM), quán bánh bèo chén của chị Chiến luôn đông khách ngồi túm tụm quanh cái lò hấp nhả khói nghi ngút.

không hiếm ở đất Sài Gòn nhưng không nhiều nơi giữ được phong cách xứ Quảng như ở đây. Ở các quán, hầu hết là bánh bèo Huế đậu xanh tôm chấy hay bánh bèo bì kiểu Nam bộ.

Cứ tầm ba giờ chiều là chủ quán lui cui dọn hàng, nấu nước hấp bánh. Dù bán vào giờ ăn xế nhưng chị chủ phải hấp bánh trước rồi ra đây tiếp tục hấp mới kịp để bán.

Trong vòng ba giờ đồng hồ, chị bán cỡ 500 chén bánh bèo. Bánh ở đây được hấp trong chén sành cũ kỹ. Bột bánh trắng tinh. Bánh vừa to vừa dày gấp 3-4 lần so với bánh bèo Huế.

Cái thú khi đến gian hàng này là bánh vừa hấp xong, chưa kịp nguội, khách ăn ngay trong chén. Cứ vậy, khách ăn rồi chất chén thành từng chồng cao ngất. Phần nhân bánh khá độc đáo. Củ sắn, thịt nạc heo băm nhuyễn xào với gia vị và dầu điều cho sệt. Thành phẩm là hỗn hợp màu đỏ cam đẹp mắt, vị béo và có mùi thơm đặc biệt.

Hàng bánh bèo này càng về sau càng nổi tiếng, được nhiều người biết đến vì món bánh bèo xứ Quảng ăn kèm chả cua như thêm nét nhấn nhá cho một món ăn dân dã.

Ăn hàng ở chợ không chỉ ngon mà còn có thú vui hóng chuyện hay nghe chủ quán tâm tình về cái thuở người mẹ miền Trung cực nhọc quảy gánh bánh bèo bán khắp phố phường cách đây cả nửa thế kỷ.

Nguồn: Mai Linh-BNSG(Tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *