Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của khoedeponline.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "khoedeponline.vn".

Phú Yên chuẩn bị hồ sơ nộp UNESCO để được công nhận Công viên địa chất toàn cầu

Đăng ngày 27/07/2022

Vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã phối hợp với Viện Nghiên cứu châu Âu (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và Quỹ FNF (Đức) tổ chức Hội nghị hợp tác quốc tế phát huy giá trị di sản Công viên địa chất toàn cầu (CVĐC TC) và du lịch bền vững tỉnh Phú Yên.

Đây là hoạt động nối tiếp trong quá trình Phú Yên xây dựng hồ sơ để được UNESCO công nhận danh hiệu nói trên, góp phần phát triển nhanh và bền vững.

Toàn cảnh Hội nghị hợp tác quốc tế phát huy giá trị di sản Công viên địa chất toàn cầu.

Ông Guy Martini, Tổng Thư ký Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, cùng các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ Viện Nghiên cứu quy hoạch nông nghiệp nông thôn, Bảo tàng Địa chất, Công viên Địa chất toàn cầu… đều có chung nhận định Phú Yên có tiềm năng to lớn về di sản địa chất – tự nhiên, di sản văn hóa để xây dựng đề án Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

Theo PGS.TS Trần Tân Văn, Viện Địa chất khoáng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, người đã tham gia bốn đợt khảo sát địa chất Phú Yên từ 2016 đến nay, thì danh hiệu CVĐC Quốc gia và Toàn cầu là mô hình phát triển kinh tế, xã hội linh hoạt.

Mô hình này vừa bảo tồn vừa phát triển với trọng tâm là du lịch địa chất và các hoạt động, dịch vụ đi kèm, sẽ khả thi và phù hợp hơn với Phú Yên.

Bởi đó là hướng phát triển kinh tế xã hội theo một mô hình mới, bền vững hơn, đặc biệt là trên cơ sở một số danh hiệu quốc gia, quốc tế mà nhiều địa phương khác đã làm và khá thành công như Di sản thế giới, Khu dự trữ sinh quyển thế giới…

Hòn Yến với rặn san hô độc đáo

Xúc tiến các thủ tục xây dựng CVĐC Quốc gia, tiến đến đề nghị UNESCO công nhận CVĐC TC còn góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng, hạn chế những tác động tiêu cực vào khoáng sản, hệ sinh thái, môi trường ven biển…

Với các đặc điểm và giá trị di sản địa chất, di sản văn hóa, cả vật thể lẫn phi vật thể và đa dạng sinh học, tỉnh Phú Yên rất có tiềm năng và triển vọng hình thành CVĐC Quốc gia để trong tương lai gần hướng đến danh hiệu CVĐC TC do UNESCO công nhận.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã giao các ngành chức năng tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp lý, kế hoạch tài chính, nội dung đề án, thực hiện các bước tiếp theo để trình hồ sơ cho UNESCO công nhận CVĐC TC Phú Yên trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: Mai Linh-BNSG(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *