Tàu Thuyền Hoạt Động Nhộn Nhịp Tại Eo Biển Đài Loan

Đăng ngày 09/08/2022

Tàu thuyền đã bắt đầu di chuyển qua các vùng tập trận của Trung Quốc trong ngày 8/8. Trung Quốc thông báo duy trì hoạt động quân sự trên vùng biển gần Đài Loan và tập trận tại một số khu vực khác, làm gia tăng quan ngại đối với hoạt động vận tải trong khu vực.

Hoạt động vận tải biển trên vùng eo biển Đài Loan dần quay trở lại trạng thái bình thường trong sáng ngày 8/8, mặc dù Trung Quốc trước đó thông báo một số khu vực tập trận mới, làm dấy lên quan ngại đối với không ít các đơn vị vận tải.

Theo dữ liệu thống kê của Bloomberg, có hơn 40 tàu chở hàng đã di chuyển qua các vùng tập trận nằm ở phía Nam đảo Đài Loan kể từ ngày 6/8 để tiếp cận cảng biển lớn nhất của hòn đảo này. Đến nay, có tới bốn khu vực tập trận ghi nhận hoạt động của các con tàu chở hàng.

Hoạt động vận tải qua eo biển Đài Loan, một trong những tuyến vận tải hàng hóa quan trọng của thế giới, liên tục đối diện với tình trạng bất ổn và đình trệ kể từ khi Bắc Kinh tuyến bố kế hoạch tập trận sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi tới đảo Đài Loan. Nhiều con tàu không thể cập cảng Cao Hùng của Đài Loan do các vùng tập trận nằm sát bờ biển của hòn đảo này.

Chiến dịch tập trận của Trung Quốc, theo kế hoạch, kết thúc trong ngày 7/8, tuy nhiên, cơ quan chức năng quốc gia này cho biết lực lượng quân đội sẽ duy trì hoạt động quân sự trên “vùng trời và vùng biển gần đảo Đài Loan”.

Tàu chở dầu Barakah từ Trung Đông, đang neo ngoài cảng Cao Hùng sau khi phải chuyển hướng cập cảng Sha Lung, nằm ở phía Bắc của hòn đảo, theo dữ liệu của Bloomberg. Tàu chở dầu Ghinah cũng đang trên đường tới cảng Cao Hùng sau rời cảng Sha Lung. Hai tàu chở khí hóa lỏng cũng đã cập cảng Đài Loan trong ngày 8/8 sau nhiều ngày neo trên biển.

Ngoài vùng biển gần đảo Đài Loan, Trung Quốc thông báo một loạt kế hoạch tập trận tại một số khu vực khác dọc bờ biển của quốc gia này, trong đó bao gồm hoạt động bắn đạn thật trên biển Hoàng Hải, vùng biển nằm giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên.

Cơ quan Quản lý An toàn hàng hải cho biết hoạt động tập trận của Trung Quốc cũng sẽ diễn ra tại vịnh Bột Hải, kéo dài một tháng từ ngày 8/8, đồng thời cảnh báo tàu, thuyền tránh di chuyển qua khu vực này.

Trương Tử Vy – BNSG (Tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *