Tòa Án Cho Rằng Cần Phải Điều Tra Thêm Vụ Án Địa Ốc Alibaba

Đăng ngày 09/08/2022

Ngày 9/8, quan điểm này được TAND TP HCM nêu trong quyết định trả hồ sơ vụ án Nguyễn Thái Luyện, 37 tuổi, Chủ tịch Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (địa ốc Alibaba) và 22 đồng phạm cho VKS cùng cấp điều tra bổ sung.

Các vấn đề tòa yêu cầu VKS làm rõ là: số lượng bị hại có thể hơn 4.316 người (cáo trạng xác định), tiền thu lợi bất chính chưa rõ, một số thửa đất trong vụ án đang bị trùng nhau…

Động thái này được tòa đưa ra trong bối cảnh chỉ còn 3 ngày nữa sẽ diễn ra phiên xử như kế hoạch (ngày 12/8).

Theo cáo trạng, để tạo niềm tin cho nhà đầu tư, anh em Luyện đã đưa ra thông tin không có thật về các “dự án” do họ tự đặt tên trên đất nông nghiệp, chỉ đạo các đồng phạm cách thức làm việc để các bị hại nộp tiền.

Cụ thể, Luyện dùng phần nhỏ tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt từ khách hàng chỉ đạo người thân, nhân viên thân tín thuộc Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn, tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận.

Những cá nhân đứng tên nhận chuyển nhượng đất đã lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện thành lập, để các công ty này vẽ “dự án” không có thật, sau đó phân lô, tách thửa kêu gọi khách hàng mua.

Luyện cam kết sẽ mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng, hoặc 38% sau 15 tháng, kể từ ngày khách nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết.

Để tăng thêm sự tin tưởng về quy mô Công ty Alibaba và thu hút khách hàng nộp tiền, Luyện tổ chức, ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần Mắt Bão để lập tên miền www.Tapdoandiaocalibaba.com, thuê dịch vụ máy chủ, đăng tin quảng cáo gian dối về các dự án bất động sản không có thật.

VKS cho rằng, bằng các thủ đoạn trên, Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh cùng 18 đồng phạm bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 12-20 năm hoặc tù chung thân.

Vợ và em trai Luyện là Võ Thị Thanh Mai, Nguyễn Thái Lực bị truy tố hai tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền theo khoản 3 Điều 324 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 10-15 năm tù.

Cũng liên quan đến tội Rửa tiền, VKS truy tố thêm Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán).

Đây là vụ án “phá vỡ nhiều kỷ lục” trong 20 năm qua như: hồ sơ có khoảng 500.000 bút lục (có thể chất đầy hơn 2 xe tải); gần 6.000 người tham gia tố tụng (hơn 4.360 bị hại và khoảng 1.500 người có quyền, nghĩa vụ liên quan)…

Để nghiên cứu hồ sơ trong 4 tháng, toà phải thành lập tổ giúp việc gồm 4 phẩm phán và 4 thư ký.

Trương Tử Vy – BNSG (Tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *