Câu Chuyện Về Nghệ Thuật Kết Tráp Rồng Phượng Qua Bàn Tay Khéo Léo Của Nghệ Nhân Đông Phạm

Đăng ngày 30/03/2023

Nghệ nhân Đông Phạm (thường gọi Đông Phạm Carving) có tên thật là Phạm Văn Đông, là một chàng đầu bếp chuyên tạo hình hoa quả, trái cây với tuổi đời còn rất trẻ nhưng kinh nghiệm trong nghề lại cực kì phong phú và đa dạng. Theo nghề bếp từ năm 18 tuổi, nhưng lối đi của anh có phần khác biệt so với những đầu bếp khác, anh đi sâu và tập trung vào chuyên môn tạo hình nghệ thuật cắt tỉa rau củ quả và đã tạo được những thành tựu nhất định trong sự nghiệp của mình.

Tác phẩm của nghệ Nhân Đông Phạm
Vào khoảng năm 2011, chàng trai Phạm Văn Đông của phố biển Phan Thiết, Bình Thuận bắt đầu với nghề bếp tại một resort ở trung tâm thành phố. Trong quá trình học tập và thực hành, chế biến món ăn, anh cảm thấy những món ăn tuy ngon nhưng cách trang trí khá đơn điệu. “Bản thân món ăn được hình thành từ 3 yếu tố chính, đầu tiên phải kể đến nguyên liệu, thứ hai là hương vị và thứ ba là cách bày trí. Tôi nghĩ rằng, để thu hút được ánh nhìn thực khách vào món ăn, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt khách hàng chính là hình thức bên ngoài của món ăn, vì vậy, việc trang trí đẹp và có sự phối hợp giữa các màu sắc của rau củ quả sẽ là một trong những cách thức để tạo nên sự thành công của món ăn đó”. Vì thế, anh đã nghĩ mình nên trang trí gì đó lên món ăn cho đẹp mắt, nhìn cho hấp dẫn hơn. Anh bắt đầu tìm tòi, học hỏi thông qua những hình ảnh, sách vở và những video trên Youtube hướng dẫn về dạy cắt tỉa rau củ quả cơ bản để trang trí món ăn. Càng học tập và rèn luyện, anh càng nhận ra mình có niềm đam mê và yêu thích thực sự với bộ môn này. Từ đây, anh bắt đầu tập trung vào bộ môn tạo hình nghệ thuật cắt tỉa trái cây và dành thời gian nhiều hơn để gắn bó và rèn luyện kĩ năng tay nghề.

Nghệ Nhân Đông Phạm
Sau 4 năm làm việc tại Resort ở Phan Thiết, nghệ nhân Đông Phạm đã Nam tiến vào Sài Gòn vì muốn thay đổi môi trường làm việc cũng như theo đuổi những cái mới trong nghề. Ban đầu, dựa vào những kĩ năng vốn có khi làm việc tại quê, anh cũng làm điêu khắc rau củ quả và trang trí món ăn tại một nhà hàng ở quận 10. Sài Gòn là nơi tập trung nhiều các hội nhóm về điêu khắc rau củ quả, vì yêu thích thực sự và mong muốn được học hỏi những cá nhân giỏi hơn, anh tìm hiểu tham gia hội nhóm. Khi giao lưu học hỏi trong hội, anh thấy được những tác phẩm điêu khắc đẹp và tinh xảo hơn so với những kinh nghiệm căn bản anh có, anh tự nhủ với bản thân mình phải rèn luyện nhiều hơn và nâng cao trình độ bằng cách đăng kí khóa học điêu khắc nâng cao hơn.

Tác phẩm cổng hoa của nghệ nhân Đông PhạmAnh chia sẻ “Điều may mắn nhất với tôi từ khi bắt đầu làm bếp tới nay là tôi luôn được yêu thương, hỗ trợ và giúp đỡ rất nhiều nên những khó khăn trong nghề cũng không nhiều. Nhờ vậy, tôi mới nhận thấy được giá trị của tinh thần đoàn kết và gắn bó với nhau, cũng nhờ đó mà có nhiều cơ hội để được học hỏi và trau dồi kĩ năng hơn”.
Ngoài việc hoạt động trong ngành, anh cũng tham gia nhiều cuộc thi về cắt tỉa hoa quả và đạt nhiều giải thưởng cao như Giải nhất cuộc thi cắt tỉa Hội Ngộ Đam Mê (2017), Huy chương Đồng cuộc thi Điêu khắc Rau Củ Quả Food and Hotel TP.Hồ Chí Minh (2019), Giải 3 cuộc thi Cắt tỉa do Mega Market tổ chức (2020), Huy chương Vàng đồng đội và huy chương Bạc cá nhân cuộc thi điêu khắc rau củ quả Food and Hotel tại Thái Lan (2022),… và còn nhiều cuộc thi lớn khác. Những thành tích cá nhân này không chỉ khẳng định tay nghề của anh, mà còn cho anh nhiều hơn những cơ hội được giao lưu với những cá nhân xuất sắc và chuyên nghiệp trong lĩnh vực cắt tỉa trên khắp cả nước.

Giải thưởng của nghệ nhân Đông PhạmNgoài thời gian làm việc ở nhà hàng, anh cũng tự tay sáng tạo nên một số tác phẩm và chụp hình up lên mạng xã hội, được rất nhiều chị em nội trợ thích thú và quan tâm, hỏi mình cách làm để có thể làm cho những bữa cơm gia đình được trở nên sinh động hơn. Anh Đông Phạm chia sẻ “Khi thấy được những phản hồi tích cực đó của các chị em cô chú, tôi rất vui vì lĩnh vực này vẫn còn rất nhiều người quan tâm và muốn học tập, vì vậy, tôi càng cố gắng hơn để truyền tải những giá trị trong từng tác phẩm và rèn luyện óc sáng tạo của mình nhiều hơn để cho ra đời những sản phẩm nghệ thuật khác”.

Tác phẩm của nghệ nhân Đông PhạmCó thể nói, nghệ thuật điêu khắc hoa quả đang ngày một thịnh hành hơn trong cuộc sống của Việt Nam khi ta dễ dàng gặp qua những tráp trầu cau, rồng phượng ở mỗi dịp đám cưới, đám hỏi của các cặp đôi. Những con rồng, con chim phượng được gắn kết rất tinh xảo và có hồn, và chúng hoàn toàn được làm từ những trái cây dân dã của Việt Nam. Bộ môn nghệ thuật điêu khắc hoa củ quả này là một trong những tinh hoa ẩm thực của đất Việt và nghệ nhân Phạm Văn Đông cũng là một trong những cá nhân xuất sắc góp phần làm cho lĩnh vực này ngày một phổ biến và lan rộng hơn.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *