Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của khoedeponline.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "khoedeponline.vn".

Học Chương Trình GDPT Mới: Thi Môn Thứ Tư Vào Lớp 10 Không Con Phù Hợp

Đăng ngày 15/02/2023
GDVN- Sở GD Hà Nội đang cân nhắc thông qua việc tham khảo ý kiến của cán bộ quản lý, giáo viên,.. và nghiên cứu dư luận về số lượng môn thi vào lớp 10.
Ở thành phố lớn như Hà Nội, kỳ thi vào 10 trung học phổ thông luôn là một kỳ thi vô cùng căng thẳng với tỷ lệ “chọi” cao. Thông thường, ngoài các môn như Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ thì vào tháng 3 hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố môn thi thứ 4. Thời điểm công bố cách thời gian diễn ra kỳ thi không nhiều nên năm nào cũng vậy, vào thời điểm này, giáo viên, học sinh và phụ huynh đều rất lo lắng, hồi hộp.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) nhận định: ” thi môn thứ tư vào lớp 10 không còn phù hợp”.

Lý giải điều này, thầy Khang cho rằng, chương trình giáo dục phổ thông mới bắt đầu áp dụng cho lớp 10 năm học 2022 – 2023. Theo đó, các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Lịch sử, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp, Nội dung giáo dục của địa phương. Các môn học lựa chọn gồm 4 trong 9 môn: Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Công nghệ, Tin học, Âm nhạc, Mĩ thuật.

Cấp trung học phổ thông là giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp, học sinh không nhất thiết phải học tất cả các môn như trước đây, có 5 trong 9 môn nói trên học sinh sẽ không học.

Thầy Khang nêu, từ năm 2019, thi tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông công lập của Hà Nội quy định 3 môn bắt buộc Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn thứ tư là một trong 6 môn: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân, Vật lí, Hoá học, Sinh học. Môn thứ tư được chọn ngẫu nhiên và công bố vào tháng 3 hằng năm. Do đó, quy định thi môn thứ tư vào lớp 10 như trên không còn phù hợp!

Bởi lẽ, theo thầy Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội): “Thông thường, tuyển sinh (đầu vào) người ta chọn những môn thi phù hợp với chương trình đào tạo sắp tới.

Ví dụ, tuyển vào các ngành khoa học xã hội và nhân văn thì thi Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí; vào ngành Y thì thi Toán, Hoá học, Sinh học…

Tuyển sinh vào lớp 10, kể từ khi áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới cho cấp trung học phổ thông, nên chọn những môn thi mà tất cả học sinh bắt buộc phải học ở cấp học này. Vì vậy, chọn 3 môn thi vào lớp 10 là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ là phù hợp”.

Cuối cùng, thầy Khang cho rằng: “Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh/ thành phố khác, nhiều năm thi tuyển vào lớp 10 với 3 môn nói trên vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục phổ thông. Các địa phương nên tham khảo”.

Ảnh minh họa Phạm Linh

Trong khi đó, hiện nay đang có rất nhiều phụ huynh lên tiếng đề xuất bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập của Hà Nội để giảm áp lực cho học sinh.Chị Trần Thu Hà, phụ huynh có con đang học lớp 9 một trường trung học cơ sở ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) chia sẻ, hiện tại, gia đình cùng con đang mong chờ từng ngày thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về môn thi thứ 4.

Chị Hà cho rằng, việc công bố muộn, gần thời điểm thi sẽ làm gia tăng tâm lý căng thẳng của học sinh. Chưa kể, chương trình giáo dục phổ thông mới đã bắt đầu được áp dụng với cấp trung học phổ thông nên việc tổ chức thi 4 môn không còn phù hợp.

Một phụ huynh khác bày tỏ mong muốn, Sở Giáo dục và Bộ Giáo dục nên xem xét bỏ môn thi thứ 4 để học sinh đỡ áp lực, tránh lãng phí. Bên cạnh đó, nếu được tổ chức chỉ thi 3 môn thì nên tính chung một hệ số để đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh.

Về tranh cãi nên giữ hay bỏ môn thi thứ 4, ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang cân nhắc thông qua việc tham khảo ý kiến của cán bộ quản lý, giáo viên,.. và nghiên cứu dư luận.

Cùng với đó, Sở trao đổi với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tỉnh/thành để tham mưu với thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Được biết, từ năm 2018 trở về trước, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội được tổ chức thi 2 môn Văn, Toán (điểm hệ số 2) kết hợp tính điểm xếp loại hành kiểm và học lực 4 năm bậc trung học cơ sở.

Năm 2019, 2021: Hà Nội tổ chức thi 3 môn bắt buộc gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và môn thứ 4 được chọn ngẫu nhiên trong 6 môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Vật lý, Hóa học, Sinh học (công bố vào tháng 3).

Năm 2020, 2022: Vì dịch Covid-19 nên Hà Nội bỏ môn thi thứ tư.

Năm 2023: Hà Nội hiện đang tham khảo ý kiến các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường… để quyết định có thi môn thứ tư không?

Đến thời điểm này, nhiều địa phương bắt đầu công bố kế hoạch về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2023-2024 với một số điều chỉnh. Ghi nhận cho thấy, một số địa phương đã chọn hoặc dự kiến phương án thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ như Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Bình, Thành phố Hồ Chí Minh,..

Theo Giaoduc.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *