Người Bệnh Tiểu Đường Nên Uống Bao Nhiêu Nước Mỗi Ngày?

Đăng ngày 12/08/2023

Giữ cho lượng đường trong máu ổn định là việc quan trọng của người bị bệnh tiểu đường. Và một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết chính là cách uống nước.

Theo nghiên cứu năm 2022 được công bố trên tạp chí nghiên cứu Frontiers in Public Health, mất nước có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, lưu thông máu, tiết niệu và não bộ – tất cả đều ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường.

Chuyên gia: Người bệnh tiểu đường nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày? - Ảnh 1.Người bệnh tiểu đường thường chú ý tránh đồ ngọt mà ít quan tâm đến việc uống nước

Vậy người bệnh tiểu đường nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Sau đây các chuyên gia sẽ giải đáp câu hỏi này.

Tại sao giữ nước quan trọng với người bệnh tiểu đường?

Nhiều nghiên cứu cho thấy triệu chứng của bệnh tiểu đường liên quan mạnh mẽ đến lượng nước trong cơ thể như biểu hiện khô miệng, khát nước quá mức và tiểu nhiều.

Chuyên gia dinh dưỡng Christine Lothen-Kline, giám đốc dinh dưỡng Trung tâm chăm sóc sức khỏe Modify Health (Mỹ), cho hay đi tiểu thường xuyên có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường, do cơ thể cố gắng loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu.

Vì lý do này, uống đủ nước hằng ngày đặc biệt quan trọng đối với người bệnh tiểu đường, theo Eating Well.

Uống đủ nước giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách hỗ trợ vận chuyển glucose và insulin đi khắp cơ thể, chuyên gia Stewart Parnacott, làm việc tại Trường Y Baylor College of Medicine (Mỹ), cho biết.

Giữ đủ nước là rất quan trọng để ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao, giữ cho thận khỏe mạnh và ngăn ngừa tình trạng mất nước nghiêm trọng gây nhiễm toan ceton đe dọa tính mạng và tăng đường huyết.

Giữ đủ nước cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch vốn rất quan trọng với người bệnh tiểu đường, vì họ dễ bị biến chứng bệnh tim, chuyên gia Parnacott giải thích.

Chuyên gia: Người bệnh tiểu đường nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày? - Ảnh 2.Nếu lượng đường trong máu tăng cao, người bệnh tiểu đường cần phải tăng lượng nước uống vào

Shutterstock

Nam giới nên uống 13 ly nước mỗi ngày

Người bệnh tiểu đường – nếu kiểm soát tốt bệnh – không nhất thiết phải uống nhiều nước hơn người khác. Nhưng nếu lượng đường trong máu tăng cao, họ cần phải tăng lượng nước uống vào, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng mất nước.

Viện Y học Mỹ khuyến nghị khoảng 13 ly nước mỗi ngày cho nam giới và 9 ly nước đối với nữ, nhưng nhu cầu thực tế của mỗi người có thể khác nhau, chuyên gia Lothen-Kline cho hay.

Cách tốt nhất để người bệnh tiểu đường biết cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày là theo ý kiến bác sĩ. Bởi vì một số bệnh nhân có thể mắc các bệnh lý đi kèm, nếu uống quá nhiều nước có thể gây nguy hiểm – như suy tim sung huyết và bệnh thận giai đoạn cuối, chuyên gia Lothen-Kline lưu ý.

Cách dễ nhất là kiểm tra màu nước tiểu. Nếu uống đủ nước, nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt hoặc gần như trong. Màu nước tiểu đậm hơn báo hiệu cần phải uống thêm nước, theo Eating Well.

Theo Thanhnien.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *