Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của khoedeponline.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "khoedeponline.vn".

Những Điều Bạn Thường Lầm Tưởng Về “Màng Trinh”

Đăng ngày 06/08/2022

Phần nhiều chúng ta lớn lên với kiến thức rằng cơ thể mỗi người phụ nữ đều có một tấm màng trong âm đạo, gọi là màng trinh (tên khoa học là hymen). Màng trinh gắn liền với trinh tiết của một người phụ nữ và thường được xem như minh chứng cho sự “trong trắng”. Đây là một nhận định phổ biến và kéo theo nó là rất nhiều lầm tưởng về màng trinh cũng như sự liên quan về khái niệm trinh tiết nói chung, ví dụ như:

Lần đầu ai cũng phải ra máu

Có lẽ bạn đã được kể lại rằng bất kì cô gái nào cũng sẽ bị chảy máu khi quan hệ lần đầu, bởi vì khi dương vật đâm rách màng trinh sẽ dẫn đến hiện tượng chảy máu. Đây là điều thường thấy và có độ phổ biến cao, song cũng chính vì lẽ đó mà nhiều người xem nó như một dấu hiệu “bất di bất dịch” của trinh tiết, rằng một cô gái chảy máu khi quan hệ thì đó là lần đầu tiên của cô ấy và ngược lại.

Điều này không chính xác, bởi vì việc chảy máu âm đạo khi quan hệ có thể xảy ra vì nhiều lý do, mà ngoài việc rách màng trinh, người con gái có thể chảy máu nếu bị trầy xước do kích cỡ dương vật không phù hợp hoặc bị va chạm quá thô bạo. Mặt khác, nhà nghiên cứu tình dục Debby Herbenick cũng đã nói rằng nhiều phụ nữ hầu như không hề thấy dấu hiệu chảy máu ngay trong lần đầu tiên quan hệ và đó cũng rất bình thường.

Màng trinh có thể làm bằng chứng cho sự “trong trắng”

Hiện tại, rất nhiều người xem màng trinh như một minh chứng cho sự “trong trắng”, nghĩa là nếu màng trinh còn thì bạn chưa quan hệ bao giờ. Điều này không đúng cho tất cả mọi trường hợp. Màng trinh không phải là một tấm chắn căng cứng và dễ chọc thủng. Nó là một mô mỏng có tính đàn hồi bao phủ quanh cửa vào âm đạo. Marry Rosser, trưởng phân bộ sản khoa và phụ khoa của hệ thống chăm sóc sức khoẻ Montefiore (Mỹ) cũng cho hay, màng trinh không phải một tấm chắn ngăn chặn hết mọi thứ trong âm đạo, bởi vì nếu thế thì máu kinh nguyệt sẽ không có đường để ra. Chính vì tính chất co dãn này mà trong một số trường hợp, màn trinh có thể không bị rách khi quan hệ, mặt khác, nó lại có thể bị rách vì đủ lý do như vận động mạnh, tai nạn… Thế nên việc xem màng trinh như một dấu hiệu của sự trong trắng rất không thích đáng.

Đau khi quan hệ lần đầu là do rách màng trinh

Do rách màng trinh thường dẫn đến chảy máu, nên nhiều người liên hệ cơn đau trong lần đầu quan hệ tình dục là do rách màng trinh. Điều này không chính xác, bởi vì hiện tượng đau khi quan hệ có thể xảy ra vì nhiều lý do và ở bất kì thời điểm nào chứ không chỉ lần đầu. Bạn thậm chí có thể đau ngay cả khi bạn quan hệ tình dục nhiều lần trong thời gian dài. Đó có thể là do không đủ bôi trơn, phía trong bị viêm nhiễm, kích cỡ dương vật quá lớn, trầy xước khi quan hệ bằng tay… Mặt khác, quan hệ tình dục lần đầu không nhất thiết phải đau, nếu bạn có chuẩn bị kỹ càng. Hầu hết các cơn đau đều xảy ra do bạn căng thẳng, khiến tường âm đạo không thể co dãn và thít chặt dương vật dẫn đến không thoải mái.

Chỉ có quan hệ mới dẫn đến rách màng trinh

Vì suy nghĩ này mà nhiều người liên tưởng đến việc chỉ cần đưa “dị vật” vào âm đạo cũng có thể dẫn đến rách màng trinh, ví dụ như tampon. Sự thật là màng trinh có thể bị rách vì đủ lý do “trời ơi đất hỡi” như tập yoga và thực hiện các động tác xoạc chân, chạy xe đạp, té ngã, hoạt động thể thao mạnh…

Bất kì người phụ nữ nào cũng có màng trinh

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng không phải người con gái nào cũng có màng trinh. Màng trinh của nhiều người khác nhau có thể sẽ khác nhau về độ dày, về kết cấu, độ đàn hồi… và thậm chí nhiều người không hề có màng trinh. Đến hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra mục đích tồn tại của màng trinh, bởi vì ở những người phụ nữ không có màng trinh, người ta phát hiện chức năng sinh dục và sinh sản của họ vẫn hoạt động bình thường.

Thậm chí, trong một vài trường hợp đặc biệt, người ta còn phải làm phẫu thuật bỏ màng trinh bởi vì nó quá dày, khiến cho máu kinh nguyệt không lưu thông được.

Trương Tử Vy – BNSG

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *