Sáng Mai, Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Đến Gặp Lãnh Đạo Đài Loan

Đăng ngày 03/08/2022

Đài Loan điều chiến đấu cơ, triển khai hệ thống tên lửa

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan khuya 2.8 cho rằng các cuộc tập trận được Trung Quốc tổ chức trong những ngày tới quanh Đài Loan là hành động nhằm đe dọa các cảng biển và thành phố chính.

Cơ quan này còn nói rằng các cuộc tập trận nhằm mục đích hăm dọa tâm lý người dân Đài Loan, nhưng nhấn mạnh lực lượng phòng vệ trên hòn đảo đã được tăng cường mức cảnh báo, vì vậy người dân không nên lo lắng.

Theo Reuters, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan tuyên bố đang nắm bắt đầy đủ các hoạt động quân sự trong khu vực và sẽ điều lực lượng ngăn chặn mối đe dọa từ đối phương. Cơ quan này tuyên bố có đủ quyết tâm, năng lực và sự tự tin để đảm bảo an ninh của hòn đảo, và đã vạch ra các kế hoạch khẩn cấp.

Cũng theo cơ quan này, có tổng cộng 21 máy bay quân sự của Trung Quốc xâm nhập khu vực tây nam của vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong ngày 2.8. Các máy bay này gồm: 8 tiêm kích J-11, 10 tiêm kích J-16, 1 máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát KJ-500, 1 máy bay tác chiến điện tử Y-9 và 1 máy bay trinh sát điện tử Y-8.

Đài Loan đã điều chiến đấu cơ cảnh báo và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi các máy bay Trung Quốc.

Đài Loan bác bỏ thông tin về chiến đấu cơ Trung Quốc

Không lâu sau khi máy bay chở bà Pelosi đáp xuống sân bay Tùng Sơn, truyền thông Trung Quốc đưa tin các chiến đấu cơ Su-35 của nước này “đang vượt qua eo biển Đài Loan”.

Tuy nhiên, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngay lập tức bác bỏ thông tin này. Theo đó, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan tuyên bố đã sử dụng thông tin tình báo, do thám để duy trì cảnh giác về tình hình trên biển và trên không tại eo biển Đài Loan. Liên quan đến thông tin về các chiến đấu cơ, cơ quan này nói rằng những tin đồn này không đúng, theo trang Taiwan News.

Nhóm nghị sĩ đảng Cộng hoà lên tiếng ủng hộ bà Pelosi

Một nhóm 26 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của Mỹ đã cùng đưa ra tuyên bố ủng hộ chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Pelosi đến Đài Loan, thể hiện sự đồng lòng giữa hai đảng tại Mỹ.

“Trong nhiều thập niên, các thành viên quốc hội Mỹ, gồm Chủ tịch Hạ viện trước đây, đã đến Đài Loan. Chuyến đi lần này nhất quán với chính sách một Trung Quốc của Mỹ mà chúng tôi cam kết. Chúng tôi còn cam kết hơn bao giờ hết đối với toàn bộ thành phần của Đạo luật quan hệ Đài Loan”, tuyên bố của nhóm thượng nghị sĩ do lãnh đạo phe thiểu số Mitch McConnell dẫn đầu nêu.

Ngày mai, bà Pelosi gặp lãnh đạo Đài Loan

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan thông báo nhà lãnh đạo Thái Anh Văn sẽ tiếp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào sáng 3.8 và sau đó ăn trưa cùng nhau. Reuters dẫn thông báo cho biết thông qua chuyến thăm, phía Đài Loan hy vọng sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác Đài Loan và Mỹ và duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Quốc dân đảng đối lập tại Đài Loan, đảng ủng hộ tái thống nhất với đại lục, cũng vừa ra thông báo trên Twitter hoan nghênh chuyến thăm của bà Pelosi.

“KMT (Quốc dân đảng) hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch Pelosi đến Đài Loan và kỳ vọng toàn bộ bạn bè quốc tế sẽ giúp tăng cường hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan, thúc đẩy các giá trị dân chủ tự do và tự do thương mại, và một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, thông báo nêu.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra tuyên bố

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đang trong tình trạng cảnh giác cao và sẽ khởi động hàng loạt chiến dịch quân sự có mục đích như là biện pháp phản ứng chuyến thăm của bà Pelosi. Phát ngôn viên Ngô Kiên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố cương quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Trong khi đó, phát ngôn viên Shi Yi của Bộ chỉ huy chiến khu Đông bộ Trung Quốc thông báo đơn vị này sẽ thực hiện một loạt chiến dịch quân sự trên không, trên biển gần Đài Loan từ tối 2.8, gồm hoạt động bắn đạn thật tầm xa.

“Hành động này nhắm đến sự leo thang lớn gây sốc gần đây của Mỹ về vấn đề Đài Loan, và là lời cảnh báo nghiêm túc đến lực lượng độc lập Đài Loan hoặc những ai tìm kiếm sự độc lập đó”, ông Shi nói. Theo Bloomberg thông tin thêm, Trung Quốc sẽ phóng tên lửa ở phía đông Đài Loan từ tối nay.

Bà Pelosi khẳng định cam kết khi đến Đài Bắc, Trung Quốc tập trận

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa ra tuyên bố phản ứng chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan. Tuyên bố nêu rằng đây là “hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng” và Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ.

“Trung Quốc chắc chắn sẽ có mọi biện pháp cần thiết để cương quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nhằm đáp lại chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện mỹ. Toàn bộ hậu quả từ đây phải do phía Mỹ và lực lượng ly khai “độc lập Đài Loan” gánh chịu”, theo tuyên bố đăng trên Tân Hoa xã.

Ngay khi đến Đài Loan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đăng tuyên bố chính thức về chuyến thăm của bà cùng đoàn nghị sĩ, chuyến thăm chính thức Đài Loan lần đầu tiên của một vị chủ tịch Hạ viện Mỹ trong 25 năm.

“Chuyến thăm của đoàn nghị sĩ chúng tôi đến Đài Loan tôn trọng cam kết vững chắc của Mỹ về việc ủng hộ nền dân chủ mạnh mẽ của Đài Loan”, tuyên bố nêu.

“Cuộc thảo luận của chúng tôi với lãnh đạo Đài Loan sẽ tập trung vào việc tái khẳng định sự ủng hộ của chúng tôi đối với đối tác và thúc đẩy lợi ích chung, gồm hướng đến một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, theo tuyên bố.

Bà Pelosi nhấn mạnh chuyến thăm này hoàn toàn không trái với chính sách lâu dài của Mỹ vì đây là một trong số nhiều phái đoàn quốc hội Mỹ đến Đài Loan. Bà tuyên bố sự đoàn kết của Mỹ với nhân dân Đài Loan hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ tiếp tục phản đối những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng.

Ngay khi máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc, Tân Hoa xã đăng tuyên bố chuyến thăm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền tảng quan hệ Trung – Mỹ. Bên cạnh đó, Tân Hoa xã cho rằng Trung Quốc coi chuyến thăm này là hành động đùa với lửa nguy hiểm.

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận và huấn luyện, bao gồm nội dung bắn đạn thật tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan từ ngày 4.8 đến ngày 7.8. Mọi tàu thuyền và máy bay bị cấm đi vào các khu vực này.

Hàng loạt máy bay Mỹ cất cánh

Theo đài NHK, tổng cộng 22 máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 của Mỹ đã đến căn cứ không quân Kadena ở Okinawa (Nhật Bản) trong những ngày qua, một số lượng lớn bất thường.

Vào lúc 20 giờ ngày 2.8, 5 chiếc KC-135 đã cất cánh từ Kadena để bay xuống khu vực phía nam Okinawa, theo sau là 8 chiến đấu cơ F-15.

Khoảng 18 giờ ngày 2.8, một máy bay trinh sát điện tử EP-3 của hải quân Mỹ đã tiến về khu vực biển Hoa Đông.

Washington cảnh báo Bắc Kinh

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 2.8 nói rằng Trung Quốc nên cân nhắc rất kỹ về việc leo thang căng thẳng quanh chuyến thăm Đài Loan tiềm năng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Tờ The Wall Street Journal dẫn lời ông Sullivan nói trên chương trình Today của NBC rằng không có gì bất thường quanh chuyến thăm của một nghị sĩ Mỹ đến hòn đảo.

“Một chủ tịch Hạ viện từng đến Đài Loan trước đây và các thành viên quốc hội cũng thường làm vậy, gồm nhiều người đã đến đó trong năm nay. Vì vậy, nếu Trung Quốc tìm cách biến một lệ thường lịch sử thành một cuộc khủng hoảng hoặc tìm cách sử dụng nó làm cái cớ cho hành động hung hăng quanh Đài Loan, chính họ sẽ chịu trách nhiệm cho việc leo thang đó. Mỹ không quan tâm đến việc leo thang”, ông Sullivan nói.

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh chính sách của Mỹ đối với Đài Loan không thay đổi, điều đã được Tổng thống Joe Biden làm rõ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm tuần trước.

  • Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa ra tuyên bố phản ứng
  • Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Bắc. Đón tiếp bà Pelosi tại sân bay có ông Ngô Chiêu Tiếp, lãnh đạo Cơ quan Đối ngoại Đài Loan, theo Bloomberg.
  • Các chiến đấu cơ Su-35 Trung Quốc đang vượt eo biển Đài Loan, theo mạng truyền hình CGTN của Trung Quốc.
  • Hàng loạt máy bay quân sự Mỹ cất cánh
  • Hàng loạt chuyển động quân sự nóng tại khu vực: tàu chiến Trung Quốc gần Đài Loan, xe quân sự xuất hiện ở tỉnh đối diện Đài Loan, lực lượng phòng vệ Đài Loan đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu mức cao, tàu chiến Mỹ hoạt động quanh khu vực.

Trương Tử Vy (Tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *