Đặc Sản Bến Tre Và Những Món Ăn Ngon Làm Quà

Đăng ngày 13/09/2024

Miền Tây nổi tiếng là xứ sở của các loại trái cây. Và mỗi khi nhắc đến Bến Tre là người ta nghĩ ngay đến những vựa trái cây tươi ngon, những hàng dừa xanh nặng trĩu trái, và cả những món ăn ngon hấp dẫn.  Về miền Tây không thưởng thức đặc sản Bến Tre thì thật uổng phí và đáng tiếc.

Những món ăn ngon, trái cây và đặc sản Bến Tre đem về làm quà

Trái cây Bến Tre

Về Bến Tre bạn sẽ mặc sẽ được tận mắt nhìn thấy những hàng dừa xanh thẵm, những trái dừa tươi ngon và thưởng thức ngay tại vựa dừa. Đó là những trái dừa Xiêm Châu Thành với vị chua thanh độc đáo. Đây còn là xứ sở của sầu riêng Cái Mơn, măng cục. Về Bến Tre thưởng thức trái cây và mua về làm quà cho người thân là ý tưởng rất hấp dẫn được du khách ưa chuộng.

Rượu dừa

Là xứ sở của các loại dừa, vì vậy các “tác phẩm” từ dừa cũng trở nên phổ biến và giá trị hơn. Rượu dừa Bến Tre là một đặc sản khá lạ. Rượu dừa mang hương vị đặc biệt, là vị ngọt mát mà nồng nồng, hương thơm đặc trưng của trái dừa bản xứ, rượu dừa uống không say mà chỉ “tê tê”, ngát ngây và phảng phất dư vị đặc trưng chỉ có ở rượu dừa. Về xứ dừa du khách nên thử một miếng và mua về làm đặc sản miền Tây, đặc biệt các vị khách nam giới.

Mứt dừa

Là món ăn quen thuộc xuất hiện trong khay bánh ngày tết, món mứt dừa phổ biến khắp nới trên mọi miền. Món mứt dừa thành công phải khô ráo, ngọt đều, ăn không ngán. Thường được tạo thành với những sắc màu khác nhau như màu hồng củ củ dền, danh từ lá dứa, màu cam của gấc… có những nơi sử dụng phẩm màu để tạo ra  những miếng mức dừa nhiều sắc màu hấp dẫn.

Kẹo dừa Bến Tre

Là đặc sản nổi tiếng từ bao đời, kẹo dừa Bến Tre vẫn là đặc sản không thể thiếu trong giỏ đặc sản Bến Tre đem về làm quà của khách du lịch mỗi khi về miền Tây.

Sở dĩ là đặc sản nổi tiếng bởi kẹo dừa nơi đây không giống như những nơi khác. Kẹo dừa có nhiều mùi vì với sầu riêng, đậu phộng… Từng miếng kẹo thơm nồng nàn, dẻo quẹo “dính răng” đầy thú vị.

Về miền Tây, đặc biệt du lịch Cồn Phụng,  du khách còn có cơ hội ghé các xưởng xem người ta làm kẹo, cảm nhận sự độc đáo và công phu khi làm.

Bánh canh bột xắt

Bánh canh bột xắt đó chính là bánh canh bột gạo – một đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Món bánh canh có sợi bột gạo là chủ yếu, tùy theo cách chế biến mà chúng có tên gọi khác nhau.

Món bánh canh bột xắt có những sợi bánh độc đáo, người làm sẽ cán bột mịn ra thớt thành rồi xắt ra thành từng thanh mỏng, bỏ vào nồi – đây cũng là lý do bánh canh có tên là bánh canh bột xắt.

Thông thường món ăn này được nấu từ vịt, tạo thành nồi bánh canh vịt, và đương nhiên ăn kèm không thể thiếu nước mắm gừng thơm thơm cay cay vị gừng cực ấm bụng.

Điều đặc biệt của món bánh canh xắt Bến Tre đó là được ăn kèm với huyết nếp vô cùng thú vị, béo và thơm ngon quyện trong nước lèo trắng đục của bột gạo xắt mang hương vị khó quên. Một số nơi nước lèo bánh canh được cho thêm tép hoặc tôm khô tạo vị ngọt đậm đà.

Bánh xèo ốc gạo

Là món ăn cực kì nổi tiếng ở chợ Lách – Bến Tre, bánh xèo ốc gạo không chỉ khách du lịch tìm đến mà còn thu hút cả những người dân bản xứ.

Vỏ bánh được pha trộn từ bột bánh và nước cốt dừa. Nhân bánh là củ xắn ngọt được xắt sợi, giá đỗ và đặc biệt là ốc gạo. Ăn kèm rau và nước mắm cay ngọt hết như bánh xèo thông thường.

xr:d:DAFKC2uuMvo:346,j:37559466311,t:22101002

Thưởng thức cái vị giòn béo của vỏ bánh cùng vị ngọt dai dai bùi bùi của ốc bên trong bánh thật lạ và thú vị. Ăn một lần nhớ mãi, ăn một lần lại muốn ăn nữa.

Mỗi mùa ốc chỉ từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch là hết. Nếu muốn ăn bánh xèo ốc du khách nhớ về miền Tây vào mùa này nhé

Đặc sản miền Tây đậm chất xứ dừa ngoài ra còn có các món cháo cua đồng, bì cuốn, củ hũ dừa, bánh tráng Mỹ Lồng…rất được lòng du khách và kể cả những người dân nơi đây.

Bảo Ngọc SG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *