Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của khoedeponline.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "khoedeponline.vn".

Để bù đắp mức thua lỗ, NĐT phải tìm kiếm cơ hội từ những con sóng sau

Đăng ngày 17/07/2022

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách hiệu quả để tích luỹ vốn, gia tăng thu nhập thụ động. Tuy nhiên, việc tham gia thị trường chứng khoán đòi hỏi các nhà đầu tư phải trau dồi kiến thức, học hỏi rất nhiều và am hiểu về các ngành nghề cũng như về doanh nghiệp. Ngay cả các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm cũng không tránh khỏi vài lần thua lỗ, cháy tài khoản.

Để bù đắp mức thua lỗ bây giờ, NĐT phải tìm kiếm cơ hội tiếp theo từ những con sóng sau.

Tại chương trình Bí mật đồng tiền số 29 với chủ đề “Đôi bạn cùng tiến”, ông Nguyễn Anh Cường Trưởng phòng tư vấn chứng khoán, CTCP Chứng khoán SSI – PGD Nguyễn Văn Cừ đã có những chia sẻ trong quá trình đồng hành cùng khách hàng trên con đường chinh phục thị trường.

Theo ông Cường, một nhà môi giới và một người quản lý tài sản trên lý thuyết là khác nhau. Tuy nhiên, đa phần nhà đầu tư vẫn nghĩ môi giới là người chỉ có tư vấn khách hàng, đưa ra những khuyến nghị để mua/ bán cổ phiếu. Thực tế, cấp bậc cao hơn của các Broker hướng đến việc quản lý tài sản, quản lý danh mục cho khách hàng. Khi đó, Broker sẽ đảm nhiệm nhiều trách nhiệm hơn trong việc định hướng khách hàng, phân bổ tài sản trong thời điểm kênh chứng khoán hấp dẫn. Đối với những giai đoạn thị trường kém hấp dẫn hơn, người môi giới cần phải làm nhiều công việc với tinh thần chuyên nghiệp hơn khi phân bổ vào trái phiếu hay bất động sản.

Ông Cường quan điểm trách nhiệm ở trên đồng tiền của khách hàng, phải mang lại được sự hiệu quả và lợi ích cho khách hàng. Bởi khách hàng đã đặt niềm tin và cả tiền bạc cho những nhà môi giới, ông cho rằng áp lực đặt lên các nhà môi giới chuyên nghiệp sẽ thôi thúc họ đảm nhiệm thật tốt cả vai trò quản lý tài sản.

Trong giai đoạn thị trường Downtrend và gặp nhiều khó khoăn, không nhiều NĐT có lãi thời điểm này. Làm sao để có thể chia sẻ những khó khăn này tới người đồng hành? Cá nhân ông Cường sẽ lắng nghe và chia sẻ với khách hàng về quan điểm coi kênh chứng khoán là kênh đầu tư mang tính dài hạn nhiều hơn là ngắn hạn. Mặc dù giai đoạn này có thể sẽ khó, theo thống kê trong 20 năm qua, ông cho rằng chứng khoán vẫn là một kênh sinh lời rất tốt.

Do vậy, chuyên gia SSI cho biết nhà đầu tư nên tận dụng một số điều quan trọng để chắt chiu cơ hội. Điển hình như việc quản trị vốn và quản trị danh mục, giúp danh mục được an toàn và “sống khỏe” qua cơn bão. Bên cạnh đó, ông cho rằng: “NĐT cũng nên học hỏi từ chính những sai lầm đã từng mắc phải. Thị trường không phải màu hồng như mọi người nghĩ, để có thể bù đắp mức thua lỗ bây giờ, NĐT cần phải tìm kiếm cơ hội tiếp theo từ những con sóng sau.”

Đồng quan điểm, BTV Ngọc Trinh đánh giá việc chắt chiu từng cơ hội giúp NĐT không bỏ lỡ nhịp hồi của thị trường và kiếm lời từ đó. Đồng thời, BTV cũng cho rằng cơ hội sẽ luôn luôn xuất hiện dù thị trường có đang ở trạng thái như thế nào.

Ngoài ra, chương trình cũng bàn luận về câu chuyện giá xăng tác động tới thị trường. Trên quan điểm của ông Cường, vấn đề này liên quan nhiều đến vĩ mô nhiều hơn, và việc kiểm soát lạm phát của Chính phủ đang diễn ra tương đối tích cực. Tuần vừa rồi, giá xăng dầu giảm mạnh do thuế bảo vệ môi trường. Khi giá giảm, chuyên gia SSI đánh giá chi phí trực tiếp của nhiều nhóm ngành sử dụng nhiên liệu đầu vào sẽ tận dụng giá thấp dẫn đến kết quả kinh doanh khả quan hơn. Cụ thể, ông Cường quan điểm tích cực cho nhiều ngành nghề phải kể tới vận tải, logistics hay đánh bắt thủy sản.

Trương Tử Vy – BNSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *