Khối ngoại có tuần thứ 2 liên tiếp mua ròng trên TTCK Việt Nam, giá trị vượt 1.200 tỷ đồng, cổ phiếu nào là tâm điểm?

Đăng ngày 30/07/2022

VN-Index tiếp tục ghi nhận diễn biến phục hồi tốt trong tuần vừa qua khi chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam thành công giành lại vùng 1.200 điểm. Cụ thể, VN-Index đóng cửa tuần tại 1.206,33 điểm, tăng 11,57 điểm tương ứng 0,97% so với tuần trước. Chỉ số HNX-Index thì ngược lại, giảm 0,22 điểm xuống mức 288.61 điểm. Trong bối cảnh thị trường phục hồi, dòng tiền cho thấy dấu hiệu tương đối tích cực, thanh khoản toàn thị trường tương đương mức tuần, đạt hơn hơn 14.000 tỷ đồng/phiên.

Về giao dịch khối ngoại, nhà đầu tư nước ngoài có tuần thứ 2 liên tiếp mua ròng trên toàn thị trường. Tuần này, khối ngoại mua ròng hơn 1.232 tỷ đồng, họ chỉ bán ròng nhẹ trong phiên thứ Ba và phiên cuối tuần, còn lại ba phiên đều mua ròng với giá trị áp đảo. Cụ thể hơn, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại mua ròng khoảng 777 tỷ đồng, bên cạnh đó họ tiếp tục mua ròng thêm 456 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận, tập trung tại giao dịch thoả thuận mua ròng gần 1.000 tỷ đồng cổ phiếu KDC – qua đó càng nới rộng đà mua ròng chung.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng đột biến cổ phiếu KDC của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido với giá trị gần nghìn tỷ. Bên cạnh đó, giá trị mua ròng trăm tỷ của khối ngoại ghi nhận tại 4 mã là SSI, STB, KBC và MWG. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này ghi nhận mua ròng tại FPT, MSN hay LPB trong cả tuần. Các mã khác như NLG và CTG cũng đứng vị trí cao trong danh sách mua ròng của khối ngoại trong tuần qua.

Ngược lại, trong tuần qua, lực bán ròng của khối ngoại vẫn tập trung mạnh nhất tại HPG, bên cạnh đó là NVL, giá trị bán ròng tại mỗi mã đều với giá trị đều trên 300 tỷ đồng. Ngoài ra, BSR, DGC, ACV… cũng bị bán ròng trong cả tuần.

Trên sàn HoSE, khối ngoại ghi nhận mua ròng tổng cộng 1.475 tỷ đồng trong tuần qua với việc mua ròng trong 4/5 phiên giao dịch trong tuần. Cụ thể nhà đầu tư ngoại mua ròng khoảng 952 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, cộng thêm gom ròng 523 tỷ đồng tại kênh thỏa thuận.

Tại chiều mua, khối ngoại tỏ ra ưa thích cổ phiếu KDC, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị hơn 976 tỷ đồng. Theo đó, khối ngoại sàn HoSE mua ròng đột biến mã KDC với giá trị 621 tỷ đồng trong phiên 27/7 và chủ yếu đến từ giao dịch thỏa thuận.

Lực mua ròng của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại cổ phiếu ngành chứng khoán là SSI với giá trị 257 tỷ đồng, cổ phiếu STB và KBC cũng được gom ròng với giá trị lần lượt là 134 tỷ đồng và 130 tỷ đồng. Danh sách TOP cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua tại sàn HoSE còn có MWG (129 tỷ đồng), FPT (99 tỷ đồng), MSN (71 tỷ đồng), LPB (60 tỷ đồng).

Trong khi đó, tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng tiếp tục ghi nhận tại mã cổ phiếu ngành thép là HPG với việc bị bán ròng 352 tỷ đồng, theo sau là cổ phiếu bất động sản NVL với giá trị bán ròng đạt xấp xỉ 308 tỷ đồng. Bên cạnh đó, áp lực bán ròng ghi nhận tại DGC và VHM với giá trị lần lượt là 82 tỷ đồng và 47 tỷ đồng. Các mã khác như DPM, VHM, DCM, NKG, FUEVFVND, IJC… cũng đều bị bán ròng sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua.

Trên sàn HNX, khối ngoại tuần này đã giao dịch khởi sắc khi họ mua ròng 10 tỷ đồng, gần như đều trên kênh khớp lệnh trong khi không phát sinh giao dịch thỏa thuận.

Khối ngoại mua ròng trên sàn HNX mạnh nhất tại cổ phiếu IDC với hơn 9 tỷ đồng, ngoài ra PVI, SHS và VCS đều được mua ròng, giá trị tại mỗi mã lần lượt là 5 tỷ đồng, 3 tỷ đồng và 1 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có SD5, TNG, EID, PCG, PVG… tuy nhiên giá trị mua ròng tại mỗi mã chưa tới 1 tỷ đồng.

Ngược lại, giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng tại cổ phiếu PVS là mạnh nhất với 6 tỷ đồng; đồng thời, APS cũng bị bán ròng khoảng 3 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có NVB, MCF, THD, HUT, DP3, TMB…

Trong khi đó trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này trở lại bán ròng 253 tỷ đồng trên cả hai kênh, trong đó bán ròng khớp lệnh 185 tỷ đồng và bán thoả thuận 68 tỷ đồng.

Tại phía bán ra, sau khi được mua ròng mạnh nhất sàn UPCoM trong tuần trước, tuần này cổ phiếu BSR bất ngờ trở thành tâm điểm bán ròng của khối ngoại với giá trị 197 tỷ đồng. ACV theo sau trong danh sách khi bị bán ròng 62 tỷ đồng. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có VEA, VTP, QNS…

Cổ phiếu LTG tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với 7 tỷ đồng, toàn bộ đều qua mua khớp lệnh. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến AAS và MPC với giá trị mua ròng đạt 4 tỷ đồng và 3 tỷ đồng. Các mã như MCH, VGG, WSB, ABI, HPP cũng được mua ròng song giá trị mua ròng tại mỗi cổ phiếu chỉ khoảng 1-2 tỷ đồng.

Trương Tử Vy (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *