Thuốc Nào Sẽ Gây Tác Dụng Phụ Là Rụng Tóc?

Đăng ngày 12/08/2023

Ngoài lòng bàn tay và bàn chân thì lông có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào trên bề mặt da. Mất cân bằng nội tiết, căng thẳng và bệnh lý là những nguyên nhân phổ biến gây rụng lông, tóc. Không những vậy, một số phương thuốc chữa bệnh cũng có thể gây tác dụng phụ rụng lông, tóc.

Thuốc và các phương pháp điều trị đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp người bệnh hồi phục. Tuy nhiên, không có phương thuốc nào là an toàn tuyệt đối. Tất cả đều có nguy cơ xảy ra tác dụng phụ. Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất là rụng tóc, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Thuốc nào sẽ gây tác dụng phụ rụng tóc ? - Ảnh 1.Bạn có hay bị rụng tóc?

Người bệnh có thể bị rụng tóc nếu dùng các phương thuốc điều trị sau:

Hóa trị ung thư

Khi nghĩ về hóa trị, hình ảnh mọi người thường nghĩ đến là bệnh nhân bị rụng tóc. Với nhiều trường hợp ung thư, hóa trị là cần thiết để chữa khỏi hoặc kiểm soát tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn hoặc thu nhỏ khối u, theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.

Thật không may, cơ chế hoạt động của hóa trị cũng ảnh hưởng đến các tế bào đang phát triển nhanh trong cơ thể khác như tế bào máu, tủy xương, da, nang lông và tế bào lót màng nhầy. Do đó, hóa trị sẽ gây tác dụng phụ là làm bệnh nhân thiếu máu, mệt mỏi, suy giảm miễn dịch, dễ bị bầm tím, chảy máu, buồn nôn, táo bón, giảm ham muốn tình dục và kể cả rụng lông, tóc.

Thuốc trị gout

Gout là bệnh viêm khớp gây sưng đau ở các trong cơ thể, đặc biệt là ở chân như mắt cá chân hoặc ngón chân cái. Bệnh gout thường bùng phát trong vài tuần rồi tự khỏi hoặc điều trị bằng thuốc.

Để xử lý bệnh gout, bác sĩ thường yêu cầu dùng thuốc kết hợp với điều chỉnh lối sống. Các loại thuốc phổ biến dùng để trị gút gồm colchicine, allopurinol và febuxostat.

Trong đó, thuốc colchicine giúp giảm đau bằng cách giảm viêm, còn allopurinol và febuxostat ức chế một loại enzyme đóng vai trò quan trọng giúp tạo ra axit uric. Nồng độ axit uric trong máu cao chính là nguyên nhân hình thành các tinh thể ở khớp xương và gây viêm đau.

Tác dụng phụ của các loại thuốc này là gây buồn ngủ, buồn nôn và tiêu chảy. Trong một số ít trường hợp, chúng còn gây rụng tóc.

Một số thuốc trị viêm nhiễm

Thuốc khánh sinh, kháng nấm và kháng virus có tác dụng điều trị viêm nhiễm rất hiệu quả nhưng cũng tiềm ẩn các tác dụng phụ như buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, dị ứng. Các loại kháng sinh có xu hướng gây thiếu máu và thiếu vitamin B. Hệ quả của tình trạng này là rụng tóc.

Một số loại thuốc kháng nấm, kháng virus như voriconazole, acyclovir được xác định là có thể gây rụng tóc. Tuy nhiên, hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân vì sao.

Một số thuốc trị huyết áp

Có nhiều loại thuốc đang được dùng để điều trị huyết áp cao, gồm nhóm thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE), thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB), thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi và thuốc lợi tiểu. Trong đó, thuốc chẹn beta và thuốc chẹn kênh canxi là những thuốc gây tác dụng phụ rụng tóc, theo Medical News Today.

Theo thanhnien.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *