Tỷ phú Ấn Gautam Adani mừng sinh nhật lần thứ 60 bằng sự hào phóng

Đăng ngày 21/07/2022

Gautam Adani – Ông trùm công nghiệp Ấn Độ và là người giàu nhất châu Á đã cam kết hiến tặng các quỹ từ thiện 8% giá trị tài sản, tương đương 7,7 tỷ USD, nhân dịp ông kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60.

Trùm công nghiệp Ấn Độ Gautam Adani là vị tỷ phú giàu nhất châu Á với tài sản ròng trung bình ở mức 92,7 tỷ USD. Ông và gia đình vừa cam kết quyên góp 600 tỷ rupee (7,7 tỷ USD) khi doanh nhân này tròn 60 tuổi trong tháng này.

Theo Bloomberg, như thế ông chủ của Tập đoàn Adani Group vừa chấp nhận hao đi khoảng 8% giá trị cơ nghiệp. Những đồng tiền hào phóng ấy sẽ được dành cho việc chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phát triển những kỹ năng để, như lời ông giải trình, giúp xây dựng “một Ấn Độ công bằng, sẵn sàng cho tương lai.”

Được thành lập vào năm 1996, Quỹ Adani của vị tỷ phú hảo tâm này sẽ tập trung vào các chương trình xã hội ở Ấn Độ. Từ trước đến nay, quỹ đã từng giúp hơn 3,7 triệu người ở 2.410 ngôi làng trong cả nước.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg trong năm nay, gia sản của Gautam Adani đã tăng vọt hơn bất kỳ hầu bao của ai khác trong xứ Ấn, cụ thể đã thêm được đến 16,2 tỷ USD. Riêng cổ phiếu của các công ty đó ông sở hữu như Adani Green Energy cũng đã tăng khoảng 38% giá trị trong năm.

Khởi đầu là một doanh nghiệp thương mại nông nghiệp vào năm 1988, Tập đoàn Adani đã trở thành một đế chế hoạt động đa dạng lĩnh vực từ giao dịch than đá, khai khoáng, hậu cần cho tới sản xuất và phân phối điện. Gần đây, nó còn mở rộng sang các lĩnh vực khác như năng lượng xanh, xây dựng sân bay, trung tâm dữ liệu và sản xuất xi măng.

Cũng giống như hai tên tuổi Warren Buffett hay Bill Gates, Gautam Adani cũng cam kết hiến một phần tài sản cho các hoạt động từ thiện. Là một tỷ phú tự thân, vào những năm 1980, Gautam bỏ ngang việc theo đuổi đại học để nhập nghề phân loại kim cương, rồi bắt đầu xuất nhập khẩu các mặt hàng khác từ năm 1988. Sau đó, ông dần mở rộng sang nhiều ngành công nghiệp bằng cách sử dụng các nguồn vốn vay.

Tài sản nhà Adani tăng vọt trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, từ 8,9 tỷ USD lên khoảng 50,5 tỷ USD vào tháng 3/2021 và tới tháng 3 năm nay, con số đó đạt khoảng 90 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu các công ty con tiếp tục ăn nên làm ra.

Còn theo Forbes, thời điểm gần đây có lúc tài sản của Gautam Adani đạt tới mức 127,9 tỷ USD, giúp ông trở thành tỷ phú châu Á giàu nhất lịch sử, xếp trên Mukesh Ambani.

Adani cũng từng sống sót sau hai sự kiện thực sự nguy hiểm đến tính mạng. Năm 1998, ông cùng người bạn đồng hành Shantilal Patel bị bắt cóc, và cả hai chỉ được thả sau khi phải chi ra 2 triệu đô la tiền chuộc. Vụ thứ hai là cú khủng bố Mumbai năm 2008. Ngày ấy, khi ông đang trú tại khách sạn Taj Mahal ở trung tâm thành phố thì phiến quân bao vây tòa nhà. Adani phải trốn trong tầng hầm đến tận hôm sau, trong khi các cuộc tấn công ngày ấy đã khiến 166 người thiệt mạng.

Giờ đây như để đáp đền xã hội, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cha mình và mừng sinh nhật 60 của chính ông, gia đình Gautam Adani càng rộng tay để tích đức.

Bảo Ngọc Sài Gòn (Tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *