Căn Hộ Vừa Túi Tiền Vẫn Giúp Ổn Định Lúc Biến Động Thị Trường

Đăng ngày 19/08/2022

Đây cũng chính là phân khúc mà theo hầu hết các chuyên gia trong ngành có sức bền về thanh khoản và nhu cầu lớn nhất trên thị trường.

Chia sẻ mới đây, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho hay, việc nguồn cung tiếp tục khan hiếm trong khi nhu cầu ở phân khúc căn hộ vừa túi tiền tiếp tục ở mức rất cao đang là cơ hội lớn cho các chủ đầu tư tìm kiếm lợi nhuận, phát triển kinh doanh và làm lợi cho xã hội.

Do giá BĐS tại các quận trung tâm của nhiều thành phố lớn tiếp tục gia tăng, không ngừng trở nên đắt đỏ hơn nên các chủ đầu tư hướng đến việc phát triển dự án ở những khu vực tương đối xa trung tâm cũng là điều dễ hiểu.

Hiện tại, tại Tp.HCM các dự án căn hộ có mức giá từ 30-35 triệu đồng/m2 đã “tuyệt chủng”. Dự án còn ở ngưỡng giá 40 triệu đồng/m2 cũng “đỏ mắt” để tìm. Trong khi, các dự án căn hộ giá từ 45-50 triệu đồng/m2 được xem là giá mềm nhất tại thị trường Tp.HCM thời điểm này. Tuy vậy, nguồn cung cũng chỉ “đếm trên đầu ngón tay”.

Ghi nhận cho thấy, thị trường căn hộ Tp.HCM hiện chỉ xuất hiện một số dự án giá vừa túi tiền, ở ngưỡng từ 45-55 triệu đồng/m2, chẳng hạn dự án Akari City của Nam Long Group (Q.Bình Tân, đang chào bán giai đoạn tiếp theo với mức giá từ 45 triệu đồng/m2; trong khi cùng khu vực, các dự án trước đó giá đã ở ngưỡng từ 60-65 triệu đồng/m2 trên thị trường thứ cấp.

Hay dự án MT Eastmark City (tại Q.9 cũ) đang có giá dưới 50 triệu đồng/m2 – cũng được xem là mức giá còn mềm, so với mặt bằng giá chung tại Tp.HCM đã đạt ngưỡng trung bình trên 100 triệu đồng/m2. Tương tự, tại khu Nam còn dự án căn hộ Flora Panorama (Bình Chánh, thuộc KĐT Mizuki Park quy mô 26ha) đang có giá trên dưới 50 triệu đồng/m2 với dòng sản phẩm ven sông. Đây cũng được xe là mức giá còn dễ chịu so với mặt bằng chung khu vực.

Việc vắng bóng nguồn cung BĐS mới, giá vừa túi tiền, trong khi loại hình này được nhiều người mua quan tâm đang tạo ra những biến động lệch pha cung – cầu trên thị trường BĐS. Hầu hết các dự án mức giá vừa tầm, đưa ra thị trường trong bối cảnh biến động vẫn nhận được sự quan tâm khá lớn. Trong quý 2/2022, theo các đơn vị nghiên cứu, mặc dù thanh khoản thị trường bị ảnh hưởng bởi các tác động từ chính sách, tâm lý, nhưng tỉ lệ giao dịch ở các dự án vừa túi tiền vẫn đạt mức khả quan từ 70-80%. Điều này cho thấy, phân khúc này có “chỗ đứng vững” trên thị trường BĐS từ trước đến nay.

Ông David Jackson cho rằng, căn hộ giá vừa túi tiền vẫn “sống khoẻ” lúc thị trường biến động. Nếu tại Tp.HCM nguồn cung căn hộ giá vừa túi tiền có nguy cơ biến mất dần, thì tại các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương lại đang là thị trường thay thế tốt nhất thời điểm này. Thậm chí, tại Long An, mới đây còn xuất hiện căn hộ giá từ 1 tỉ đồng/căn – Loại hình gần như biến mất từ rất lâu tại Tp.HCM.

Mới đây, việc thị trường Long An rục rịch giai đoạn tiếp theo dự án EHome Southgate nằm tại khu đô thị Waterpoint 355 ha (Bến Lức, Long An) với mức giá từ 1 tỉ đồng/căn trở lên, đang gây bất ngờ cho thị trường BĐS. Ông David Jackson cho rằng, việc một số CĐT phát triển căn hộ giá trên dưới 1 tỉ đồng ở tỉnh thành lân cận Tp.HCM, được xem là sự dịch chuyển về mặt không gian của phân khúc này khi mà căn hộ khoảng 1 tỷ đồng đã “tuyệt chủng” tại thị trường Tp.HCM từ lâu và dần được phát triển ở các tỉnh thành vệ tinh. Mặt bằng giá căn hộ tại Tp.HCM ngày càng cao, trong khi đó tốc độ phát triển kinh tế nhanh ở các tỉnh lân cận cùng nhu cầu ở thực rất lớn khiến các chủ đầu tư tiếp tục tìm cách khai thác “miếng bánh” tiềm năng.

“Do nhu cầu ở thực là rất lớn nên căn hộ giá 1-2 tỉ đồng/căn có thể xem là “cứu cánh” cho những cặp vợ chồng có thu nhập trong khoảng 15-25 triệu đồng/tháng. Họ có thể xoay sở để có được chốn an cư không quá đắt đỏ”, Chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Một số doanh nghiệp BĐS đều có kế hoạch từ năm 2022 sẽ tập trung phát triển các dự án căn hộ vừa túi tiền cho người có nhu cầu nhà ở thật. Mới đây,loạt đại gia BĐS như Novaland, Vingroup, Sungroup, Himlam và trước đó là Nam Long Group, Becamex… cùng vào cuộc làm nhà ở xã hội lại cho thấy kì vọng sáng sủa nguồn cung ở phân khúc này.

Trong khi đó, tại khu vực Bình Dương, hiện loại hình căn hộ giá vừa túi tiền trong khoảng giá từ 36-40 triệu đồng/m2 vẫn được người mua quan tâm. Một số dự án như Phú Đông Sky Garden (giá từ 38 triệu đồng/m2, đã VAT), dù chưa chính thức mở bán nhưng lượng khách quan tâm đã vượt quá rổ hàng của chủ đầu tư. Hay, dự án Diamond connect có giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 cũng được chú ý khi đánh trúng vào nhu cầu ở thực của số đông người mua.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), Chính phủ đang rất mong muốn nhà ở giá hợp lý được phát triển mạnh hơn trong thời gian tới. Hiện nay, người dân rất cần nhà ở vừa túi tiền. Ông Châu cho rằng, ai cũng mong muốn có chốn an cư thật nhưng giá BĐS đã leo thang quá nhanh trong những năm qua khiến việc sở hữu nhà của người thu nhập thấp ngày càng xa vời.

Chuyên gia Colliers Việt Nam cho hay, trước những diễn biến khó lường của các kênh đầu tư như vàng hay chứng khoán, trong khi tại Tp.HCM, các cơ quan chức năng đã có những động thái hướng đến siết cho vay đầu tư BĐS cao cấp, nghỉ dưỡng thì phân khúc căn hộ vừa túi tiền sẽ được nhà đầu tư chú ý nhiều hơn. Về ngắn hạn, đà tăng giá của căn hộ sẽ khó bị ghìm lại do các chủ đầu tư đang đứng trước áp lực về giá nguyên vật liệu cùng nhiều chi phí khác.

“Về lâu dài, sự gia tăng đầu tư công với nhiều dự án cơ sở hạ tầng quy mô sẽ có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của thị trường. Vậy nên, ngoài việc là kênh giúp bảo toàn vốn hiệu quả thì căn hộ vừa túi tiền cũng sẽ có thể giúp nhà đầu tư có được mức lợi nhuận khá tốt trong tương lai”, ông David Jackson nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này có 3 yếu tố để căn hộ vừa túi tiền ở các tỉnh lân cận có thể phát triển lâu dài.

  • Thứ nhất là kết nối giao thông ngày càng tiện lợi giúp cho việc di chuyển vào các khu trung tâm trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.
  • Thứ hai là ngày càng có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng áp dụng phương thức làm việc từ xa, làm việc linh động giữa văn phòng và tại nhà. Điều này khiến cho nhân viên văn phòng vẫn có thể tiến hành công việc thuận lợi dù không sinh sống tại các khu trung tâm.
  • Thứ ba là số lượng và chất lượng dịch vụ tại các khu vực xung quanh các đô thị lớn ngày càng ít có khác biệt hơn so với các khu vực trung tâm.

Trương Tử Vy – BNSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *