Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của khoedeponline.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "khoedeponline.vn".

Chứng khoán ‘lình xình’ chờ động thái từ Fed

Đăng ngày 25/07/2022

Lực bán mạnh không chỉ diễn ra nửa đầu phiên sáng mà hầu hết thời gian của phiên chiều, khiến VN-Index mất hơn 6 điểm, chỉ còn 1.188 điểm. Thị trường không giảm quá nhiều cũng có thể xem là một thành công trong bối cảnh dòng tiền vào rất ít. Giao dịch tại HoSE buổi chiều tụt xuống dưới 4 ngàn tỷ đồng, thấp nhất 11 phiên. Tính chung cả ngày, chỉ có hơn 9 tỷ đồng giao dịch trên HoSE, mức thấp nhất trong 3 tuần qua.

Sự phân hóa trên thị trường chứng khoán ngày càng rõ nét giữa các nhóm ngành. Trong khi nhóm nông, lâm, ngư nghiệp giữ đà tăng cao nhất với mức tăng trung bình hơn 4,1%, thì nhóm bất động sản đứng thứ 2 chỉ tăng 0,34%. Nhiều mã cổ phiếu nông nghiệp hút mạnh dòng tiền điển hình như HNG (+6,7%), HAG (+5%), VIF (+9,2%)…

Mã VIC (+1,2%) trở thành mã cổ phiếu trụ cột, bệ đỡ của thị trường trong phiên, tiếp đó là MNM (+1,2%). Ở chiều ngược lại, GAS (-2,8%) trở thành cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến VN-Index trong phiên, tiếp đó là GVR (-2,98%), VPB (-1,78%), MWG (-1,86%), HPG (-1,35%)…

Khối ngoại tiếp tục mua ròng phiên thứ 4 liên tiếp với hơn 150 tỷ đồng trên sàn HoSE. Trong khi xả mạnh hàng với HPG thì dòng vốn ngoại lại tích cực gom MWG, LPB, SSI…

Việc thị trường giao dịch lình xình, thanh khoản thấp được cho là đến từ tâm lý chờ đợi, nghe ngóng, ngại ngần giải ngân của nhà đầu tư trước cuộc họp chính sách quan trọng của Fed sắp diễn ra trong tuần này. Theo đó, Fed sẽ tiếp tục bàn về câu chuyện tăng lãi suất với kỳ vọng tăng 75 điểm cơ bản trước đó vào tháng 3, Fed đã tăng thêm 25 điểm và hồi tháng 5 là 50 điểm.

Hiện vẫn có hai luồng ý kiến trái chiều nhau, một phía cho răng Fed sẽ “mạnh tay” để chống lạm phát, và một phía là “nhẹ tay” do lo ngại về suy thoái kinh tế.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Janet Yellen cho biết, kinh tế Mỹ “không phải đang suy thoái”, mà trong giai đoạn “tốc độ tăng trưởng chậm lại và điều đó là cần thiết và thích hợp”. Bà Yellen cũng cho biết thêm, lạm phát của nền kinh tế đang ở mức quá cao và các đợt tăng lãi suất gần đây của Fed đã giúp đưa giá trở về tầm kiểm soát.

Trong khi đó, xu hướng tăng lãi suất vẫn đang tiếp diễn đối với nhiều nền kinh tế lớn khi ECB cũng đã đưa ra mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản – cao hơn kỳ vọng trước đó từ thị trường.

Mọi việc sẽ được sáng tỏ trong vài ngày tới. Thị trường được cho là tiếp tục đi theo hướng sideway, trong bối cảnh thiếu vắng các thông tin hỗ trợ thị trường.

Hiện tại, việc có thể giải ngân một phần là điều mà nhiều chuyên gia khuyến nghị, tuy nhiên còn phụ thuộc nhiều vào khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư.

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, chỉ nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức vừa phải khoảng 50% để quản trị rủi ro tài khoản. Vùng điểm 1200 – 1220 sẽ là vùng kháng cự trong ngắn hạn, các nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi, quan sát diễn biến tại vùng điểm này trước khi đưa ra quyết định gia tăng hoặc giảm tỷ trọng nếu VN-Index thất bại trong việc vượt ngưỡng cản tâm lý trên”, VCBS gửi đến nhà đầu tư.

Trương Tử Vy (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *