Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của khoedeponline.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "khoedeponline.vn".

Đầu tư 1.000 tỷ USD, hai toà nhà chọc trời nằm ngang của Arab Saudi trông như thế nào?

Đăng ngày 30/07/2022

Tờ Wall Street Journal đưa tin, Arab Saudi đang bắt tay vào một kế hoạch đầy tham vọng để xây dựng công trình lớn nhất thế giới nằm ở phía tây bắc của đất nước này.

Công trình này được gọi là Mirror Line, sẽ bao gồm hai tòa nhà chọc trời được ốp kính ở mặt bên, nối liền với nhau qua những lối đi bộ và có một tàu cao tốc sẽ chạy ngay bên dưới. Hai tòa nhà sẽ cao tới 488 m, song song trải dài 120 km trên địa hình bờ biển, núi và sa mạc.

Công trình này dự kiến sẽ có chi phí khổng lồ lên tới 1.000 tỷ USD và sau khi hoàn thành sẽ có sức chứa 5 triệu người. Dự án này nhằm mục đích cho phép một triệu cư dân gặp gỡ nhau trong vòng 5 phút đi bộ. Ngoài ra, những cư dân sinh sống tại đây chỉ mất khoảng 20 phút để đi từ đầu này tới đầu kia của công trình.

Mirror Line chính là tâm điểm của siêu dự án Neom, thành phố thông minh không carbon, do Thái tử Mohammed bin Salman khởi xướng xây dựng để đa dạng hóa nền kinh tế của Arab Saudi, một quốc gia vốn phụ thuộc vào dầu mỏ.

Theo dự kiến, Neom sẽ ngốn thêm 500 tỷ USD để xây dựng và sau khi hoàn thành, thành phố thông minh này sẽ có quy mô tương đương với bang Massachusetts của Mỹ.

Vì hoạt động dựa vào năng lượng tái tạo nên hai tòa nhà trải dài 120 km sẽ không thải ra khí carbon, đồng thời rất thân thiện với môi trường. Thông qua dự án Mirror Line, Thái tử Mohammed bin Salman muốn tạo ra công trình mang tính biểu tượng và đầy tham vọng trường tồn với thời gian giống như những kim tự tháp của Ai Cập.

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman tuyên bố rằng, ông muốn Mirror Line hoàn thành vào năm 2030, mặc dù các kỹ sư cho biết rằng có thể mất tới 50 năm để xây dựng.

Cộng đồng cư dân tại Mirror Line sẽ được cung cấp nguồn thức ăn thông qua trang trại thẳng đứng sẽ được tích hợp ngay bên trong tòa nhà. Đặc biệt, Mirror Line còn có một sân vận động được thiết kế ở độ cao hơn 300 m và có cả bến du thuyền nằm ở bên dưới vòm giữa của hai tòa nhà.

Theo kế hoạch, nếu hoàn thành, Mirror Line sẽ chạy qua vịnh Aqaba và cắt ngang một dãy núi ven biển. Do đó, để xây dựng công trình này, các nhà thầu cũng sẽ phải đối mặt cũng như giải quyết nhiều vấn đề chẳng hạn như quản lý về sự di cư của hàng triệu con chim bay qua hành lang mà công trình giao cắt. Ngoài ra, với thiết kế về lớp kính ốp ở bên ngoài tòa nhà cũng có thể gây bối rối cho những con chim khi bay qua.

Mặt khác, vì nằm ngang và kéo dài tới 120 km nên Mirror Line cũng sẽ phải uốn cong theo độ cong của Trái Đất.

Đặc biệt, theo các chuyên gia, một trong những thách thức lớn nhất đối với công trình 1.000 tỷ USD là việc thiếu ánh sáng mặt trời do hai tòa nhà nằm song song với nhau. Điều này về lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe.

Trương Tử Vy (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *