Ông Nguyễn An Nhơn: “Thị trường đất đai vẫn còn nhiều tiềm năng”

Đăng ngày 25/07/2022

Từng có hơn 15 năm quản lý bộ phận kinh doanh cho một thương hiệu lớn, nên khi bước sang lĩnh vực đầu tư bất động sản, ông Nguyễn An Nhơn – Chủ tịch HĐTV Công ty Bất động sản Nhà Vườn Việt có khá nhiều kinh nghiệm bổ ích về thị trường đất đai hiện nay.

Làm sao để đất sinh lợi?

“Ngay từ hồi trẻ, tôi đã “mê” đất, thích làm vườn, ưa là một… anh nông dân nghiệp dư. Gởi tình yêu vào đất, được hoa trái đầy cành – với tôi, câu này chưa bao giờ là sai cả”. Mấy khu nhà vườn xinh đẹp, trĩu rợp bóng cây được tại nên từ những mảnh ruộng khô cằn, thậm chí là ngập phèn, đầy cỏ lác là một minh chứng. Trong hơn mười năm qua, ông đã liên tục tự mình lên ý tưởng, thiết kế, xây dựng, trồng tỉa vài khu nhà vườn xanh ngắt, mát mẻ. Để làm nơi cho gia đình, bạn bè, người thân đến vui chơi, nghỉ ngơi, tận hưởng không khí trong lành, hòa mình với thiên nhiên cây cối.

Tận mắt nhìn thành quả của mình nên vóc nên hình là cái thú mà phải đổ nhiều mồ hôi và thời gian công sức ra nếm trải, mới hiểu được cảm giác mãn nguyện lúc “gặt hái”…”.

Nhìn sang bạn bè láng giềng như Thái Lan, Đài Loan, sẽ nhận ra nông nghiệp của họ được đầu tư bài bản, áp dụng công nghệ, có định hướng rõ và tốt. Đất đai vừa được khai thác vừa được bảo dưỡng, giữ vững tiêu chí về môi trường, phát triển bền vững. Trong khi đó, chúng ta xuất phát là một nước nông nghiệp, nhưng nông dân ngày càng khó để bám đất, giữ vườn. Nhiều người trong số đó đã chuyển sang… phân lô bán nền, tách sổ này nọ. Phải làm sao đây?

Trách người đầu cơ đất chín phần thì ngành nông nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm một phần. Nông nghiệp nước ta chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức, đúng cách. Giá đất tăng nhanh khiến một bộ phận người trẻ dần bỏ cuộc vì không mua nổi “mảnh đất cắm dùi”, chuyển sang lối sống mặc kệ tương lai.

Tiềm năng thị trường đất đai

Chúng ta phải hiểu một thực tế là quỹ đất có hạn, nên phải tận dụng các cơ hội để sở hữu cũng như khai thác tiềm năng của đất. Đừng ngại khó hoặc chê đất xa, đất xấu, đường hẹp… này nọ. Đặc biệt là tránh vấn nạn để đất không có kế hoạch phát triển.

Người dân mình chủ yếu tập trung ở thành thị nên giá đất ở đây thường cao và khan hiếm. Trong khi đó, ở vùng ven và các thành phố nhỏ, quỹ đất bỏ hoang còn rất nhiều. Đây là cơ hội để có thể biến giấc mơ an cư lạc nghiệp, rồi nâng cấp thành nhà vườn, ngôi nhà thứ hai thành hiện thực. Nhiều người suy nghĩ đơn giản quá mức về chuyện mua nhà mua đất. Cứ nghĩ là phải có, ai cũng phải được, không có được thì đi than vãn đủ điều. Không hẳn, vì mua nhà mua đất cũng giống như làm giàu. Phải cố gắng, có tài và may mắn, quyết tâm mới đạt được.

Ngoài khai thác, thì việc đầu tư bất động sản cũng là vấn đề được ông Nguyễn An Nhơn quan tâm và cực kỳ thành công. Từng đặt chân tới nhiều tỉnh thành như Bình Thuận,  Long An, Đắc Nông, Củ Chi, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Tháp, Bà Rịa – Vũng Tàu…, lại có cái nhìn tinh rõ về thị trường bất động sản, ông Nguyễn An Nhơn cho rằng, huyện Củ Chi – TP. Hồ Chí Minh vẫn đang là một điểm sáng bởi những lợi thế sẵn có. Vị trí đắc địa là cửa ngõ phía Tây bắc thành phố, lại không quá xa trung tâm và có sông Sài Gòn bao quanh, hệ thống giao thông huyết mạch đang được đầu tư xây dựng gấp rút. Củ Chi đã tạo sức hút ngày một mạnh mẽ hơn cho các nhà đầu tư chiến lược với tầm nhìn sâu rộng.

Củ Chi đặc biệt phù hợp với việc đáp ứng nhu cầu nhà ở của hàng ngàn công nhân viên tại các khu công nghiệp lớn. Hiện tại thành phố đang có quy hoạch dời về phía Tây để giảm áp lực cho trung tâm, nhiều dự án trong thành phố không được cấp phép nên nhà đầu tư bắt đầu quan tâm đến các khu đất tại phía Tây, đặc biệt là các xã Bình Mỹ, Trung An, Hoà Phú của Củ Chi. Bất động sản Củ Chi vẫn còn rất dễ mua, có nhiều phân khúc lựa chọn tốt cho nhà đầu tư lẫn người dân để ở. Không quá khó để tìm cho mình một mảnh đất nền, hay khu vườn nhỏ để an cư lập nghiệp.

Sao ta phải chen chúc nơi các quận trung tâm, trong khi hoàn toàn có thể chọn cho mình một mảnh đất nhỏ xinh, tự mình trồng trọt, chăm chút, tận hưởng làn gió sông và lắng nghe từng hơi thở của đất, của vườn?

Ông An Nhơn nhắn nhủ rằng, đừng nên bỏ mặc đất hoang hóa không khai thác, chỉ nhăm nhăm biến những cánh đồng xanh ngắt thành nơi chỉ có cọc rào khô cứng. Tiếc lắm! Người dành tình yêu cho đất, đất sẽ không bao giờ phụ người.

Bảo Ngọc SG (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *