Giá Vàng Giảm Mạnh Vì Fed Có Khả Năng Tăng Lãi

Đăng ngày 07/08/2022

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu vì báo cáo việc làm khả quan của Mỹ làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát. Giảm theo thế giới, giá vàng miếng trong nước sáng nay (6/8) tụt nửa triệu đồng mỗi lượng.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại thị trường New York giảm 14,8 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,8%, còn 1.777,4 USD/oz. Giá vàng giao sau trên sàn COMEX ở New York giảm gần 0,9%, chốt ở 1.791,1 USD/oz.

“Giá vàng gần đây tăng do nhiều nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ dịch chuyển từ cứng rắn sang mềm mỏng. Nhưng số liệu việc làm cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh và điều này có thể thúc đẩy Fed thậm chí trở nên cứng rắn hơn. Đây không phải là một câu chuyện tốt đối với vàng”, chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities phát biểu trên CNBC.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy khu vực phi nông nghiệp của nước này có thêm 528.000 việc làm mới trong tháng 7, vượt xa mức dự báo 258.000 công việc mới mà cuộc khảo sát chuyên gia của Dow Jones đưa ra trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp giảm về mức 3,5%, thấp hơn mức dự báo là 3,6%. Tăng trưởng tiền lương cũng cao hơn dự báo, với mức tăng 0,5% trong tháng và 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Gần đây, giá vàng đã có những phiên tăng mạnh, đạt đỉnh 1 tháng trong phiên ngày thứ Năm, nhờ được hỗ trợ bởi kỳ vọng Fed giãn tiến độ tăng lãi suất và nhờ nhu cầu phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh nguy cơ suy thoái kinh tế. Cả tuần này, giá vàng thế giới tăng gần 1%.

Giờ đây, số liệu tốt về thị trường việc làm có vẻ phản ánh rằng nền kinh tế Mỹ hiện không suy thoái, và cũng được xem là dấu hiệu cho thấy lạm phát cao sẽ tiếp tục là một vấn đề của nền kinh tế Mỹ. Trong bối cảnh đó, Fed sẽ không có nhiều lựa chọn ngoài việc tiếp tục tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát. Vì thế, hai yếu tố hỗ trợ quan trọng thời gian qua của giá vàng đều đã suy yếu.

Ngoài ra, giá vàng còn đương đầu với áp lực giảm khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD cùng tăng trở lại sau báo cáo việc làm. Chỉ số Dollar Index tăng gần 0,9%, chốt tuần ở mức gần 106,6 điểm. Chỉ số này đã tăng hơn 0,6% trong tuần, nhưng giảm 0,4% trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Bức tranh việc làm cải thiện mang lại cho Fed dư địa lớn hơn để tăng lãi suất mà không đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái, và giá vàng có thể khó vượt qua mốc 1.800 USD/oz – nhà phân tích Rupert Rowling thuộc Kinesis Money nhận định.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,3 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 500.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,7 triệu đồng/lượng và 53,5 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,2 triệu đồng/lượng và 67,2 triệu đồng/lượng, giảm 600.000 đồng/lượng so với sáng qua.

So với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng miếng hiện tăng 200.000 đồng/lượng. Giá vàng miếng giằng co mạnh trong tuần này, có nhiều thời điểm không bám sát giá vàng quốc tế. Chênh lệch giá mua-bán vàng miếng vẫn đang rộng, phổ biến 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 50,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 16,8 triệu đồng/lượng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.250 đồng (mua vào) và 23.530 đồng (bán ra), giảm 10 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Trương Tử Vy – BNSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *